เคล็ดลับแก้ 5 ปัญหายอดฮิตประจำคลังสินค้า
Jenbunjerd Online แหล่งช้อปปิ้ง อุปกรณ์จัดเก็บ เคลื่อนย้าย เครื่องมือ เครื่องใช้ในโรงงาน และเครื่องใช้สำนักงาน

เคล็ดลับแก้ 5 ปัญหายอดฮิตประจำคลังสินค้า

Date : 2019-12-17

เคล็ดลับแก้ 5 ปัญหายอดฮิตประจำคลังสินค้า

เคล็ดลับแก้ 5 ปัญหายอดฮิตประจำคลังสินค้า

                คลังสินค้าหลายแห่งคงเคยประสบปัญหาอย่างเรื่องพื้นที่การใช้สอย หรือระบบการลำเลียงสินค้ากันมาไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ยังอาจจะมีอีกสารพันปัญหายิบย่อยที่มีมาให้รำคาญใจ แต่ปัญหายอดฮิตของทุกคลังสินค้าที่จะต้องได้เจอกันมีอะไรบ้าง..ลองมาทำความเข้าใจปัญหาเหล่านี้ไปด้วยกันดีกว่า

1. วางสินค้าไว้ผิดที่ ผิดทาง

การเลือกวางสินค้าขายดีของคุณไว้ในที่ที่เข้าถึงหรือเบิกจ่ายได้ยาก เช่น ชั้นวางสินค้าบริเวณหลังอาคารหรือบนชั้นวางสูงๆ ทำให้ต้องเสียเวลาเอารถเข้าไปยกย้ายในส่วนลึก หรือด้านหลังคลังสินค้าในทุกวันเพื่อมาไว้ยังด้านหน้า
ทางแก้
: วิธีที่ง่ายที่สุดเลย คือคุณควรจะจัดวางสินค้าประเภทที่ขายดีมาไว้ด้านหน้าคลังเพื่อให้ง่ายต่อการโหลด จัดการ โยกย้าย แล้วใช้พื้นที่ด้านหลังที่ไกล ๆ ของคลังสำหรับจัดเก็บสินค้าอื่นๆที่มีอัตราการเวียนต่ำกว่าแทน

2. สินค้าได้รับความเสียหาย

การเอาสินค้าที่มูลค่าสูงและเปราะบางจัดเก็บไว้ที่พื้นที่คับแคบเบียดเสียดหรือเข้าถึงได้ยาก เป็นอะไรที่เสี่ยงมากกับการที่สินค้าตัวนั้นจะเกิดความเสียหายได้ง่าย และการที่สินค้าเกิดความเสียหายเป็นอะไรที่สะท้อนภาพลักษณ์ในการเรื่องจัดการขององค์กรคุณ และสร้างความไม่สบายใจให้ลูกค้าได้อย่างมากเลยทีเดียว
ทางแก้ : สำรวจพื้นที่จัดเก็บเป็นประจำ และควรจัดเตรียมพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับเก็บสินค้ามูลค่าสูงที่อาจเปราะบางหรือแตกหักง่ายโดยเฉพาะ จะได้ไม่ต้องไปฝืนเก็บมันไว้ในที่แออัดจนอาจเกิดความเสียหายกับตัวสินค้าได้

3. ไม่มีพื้นที่จัดเก็บเพียงพอ

หากพื้นที่ในคลังสินค้าคุณไม่เพียงพอ ก็อาจจำเป็นต้องหาเช่าพื้นที่หรือคลังสินค้าในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งนั้นทำให้เกิดค่าใช้จ่ายและจำเป็นต้องสูญเสียทั้งเรื่องเงิน ทั้งเวลา และอาจไม่ได้พื้นที่ที่ต้องการเสมอไป เพราะฉะนั้นคุณต้องมั่นใจว่าคลังสินค้าของคุณมีการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด
ทางแก้
: ลองหาตัวช่วยที่จะทำให้ทุกพื้นที่ในคลังสินค้าคุณถูกใช้สอยได้อย่างคุ้มค่า เช่นระบบชั้นวางสามารถจัดเก็บได้หนาแน่นมากขึ้น เช่นระบบ Shuttle Rack  ซึ่งนับเป็นตัวเลือกที่ดีในการประหยัดพื้นที่ เพราะไม่ต้องเว้นพื้นที่สำหรับให้รถยกวิ่งเข้าไป ย้าย จัดเก็บของ เนื่องจากมีตัว Shuttle Cart รับส่งสินค้าภายในชั้นวางอัตโนมัติ ทั้งยังลดจำนวนพนักงานขับรถยก และจำนวนรถยกที่ต้องใช้ในการทำงานลง ช่วยประหยัดในเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนต่างได้อีกด้วย

4. สินค้าหมดสต็อกไม่รู้ตัว

จะเกิดขึ้นเมื่อในระบบจัดการคลังสินค้าของคุณบอกว่า สินค้าบนชั้นวางยังมีอยู่ แต่แล้วคุณก็กลับพบว่าเมื่อต้องการสินค้านั้นจริง ๆ ดันโบ๋เบ๋ซะนี่..
ทางแก้
: หมั่นตรวจสอบสินค้าที่จะต้องนำมาจัดจำหน่ายบ่อยๆ และนำระบบบริหารจัดการคลังสินค้า (WMS) มาใช้งาน เพื่อให้สามารถตรวจสอบสต็อกได้แม่นยำมากขึ้น รวมถึงการพิจารณาเลือกใช้ชั้นวางที่มีเทคโนโลยีสูงขึ้น เช่น Shuttle Rack ก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะ ชั้นวางระบบกระสวย ที่ว่านี้สามารถทำงานร่วมกับระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS) ทำให้บ่งบอกตำแหน่งการจัดเก็บได้อย่างแม่นยำ และตรวจสอบข้อมูลสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงได้แบบ Real-Time เช่น ข้อมูลการจัดซื้อ การย้ายที่เก็บสินค้า หรือจำนวนสินค้าคงคลัง เป็นต้น

หากสนใจสามารถติดต่อฝ่ายขายระบบคลังสินค้าอัตโนมัติและชั้นวาง โทร 02-096-9898 ต่อ 1503 & 1504 อีเมล wa@jenbunjerd.com หรือ www.jenbunjerd.com

5. ความผิดพลาดจากคนงานที่มากเกินไป

บางครั้งความไม่ระมัดระวังหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของแรงงานคนอาจทำให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวงอย่าง การทำสินค้าเสียหายระหว่างเคลื่อนย้าย การติดตามพัสดุ หรือปัญหาอื่น ๆ
ทางแก้
: ต้องมั่นใจว่าคลังสินค้าคุณนั้นมี ผู้จัดการคอยมอนิเตอร์พนักงาน หรือทีมงานในคลังสินค้า และต้องแจ้งผลการทำงานรวมถึงรายละเอียดปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้พวกเขาทราบด้วยเช่นกัน นั่นจะทำให้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้รับการตรวจสอบและแก้ไขได้โดยง่าย

 

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 02-096-9898 E-mail: mkt@jenbunjerd.com

Shuttle Rack System ทางเลือกใหม่ของการจัดเก็บที่คุ้มค่า

Shuttle Rack System จะช่วยทลายข้อจำกัดเดิมๆของงานคลังสินค้าได้อย่างไร มาดูกัน

read more

ลดได้เยอะขนาดนี้ ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยน!

ใช้เเบตเตอรี่ลิเธียมแล้วช่วยลดต้นทุนการบริหารคลังสินค้าได้อย่างไร ไปดูกัน

read more

รถลากจูงไฟฟ้า เเข็งแรง ทนทาน Jumbo by Jenbunjerd

รถลากจูงไฟฟ้า EV ตอบโจทย์ทุกการเคลื่อนย้ายของธุรกิจคุณ

read more