หุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลทอัตโนมัติแต่ละระบบทำงานต่างกันอย่างไร?
Jenbunjerd Online แหล่งช้อปปิ้ง อุปกรณ์จัดเก็บ เคลื่อนย้าย เครื่องมือ เครื่องใช้ในโรงงาน และเครื่องใช้สำนักงาน

หุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลทอัตโนมัติแต่ละระบบทำงานต่างกันอย่างไร?

Date : 2020-10-20

หุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลทอัตโนมัติแต่ละระบบทำงานต่างกันอย่างไร?

หุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลทอัตโนมัติ (Robotic Palletizer) มีการออกแบบให้รองรับการทำงานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่หุ่นยนต์แต่ละตัวทำการยกทีละชิ้น หรือทั้งชั้น หรือแบบหุ่นยนต์หลายตัวทำงานร่วมกันเพื่อจัดเรียงสินค้าที่หลายขนาดลงบนพาเลทเดียวกัน มาดูว่าแต่ละระบบทำงานอย่างไร

ระบบ Pedestal

เป็นลักษณะแขนกล 4-6 แกน ติดตั้งบนแท่น จำนวนแกนจะเป็นตัวตัดสินว่าความอิสระในการยกและจัดวางสินค้าบนพาเลท ถ้าแขนกล 4 แกนจะสามารถหมุนไปรอบๆฐาน และยื่นไปหยิบจับสินค้า ยกหรือหย่อนสินค้า รวมทั้งจับสินค้าหมุนเพื่อจัดวางตามที่ถูกวางโปรแกรมไว้ โดยสามารถจัดเรียงหลายไลน์ไปพร้อมกัน หรือสินค้าหลายชนิดต่อหนึ่งไลน์ก็ได้ ความสามารถในการรับน้ำหนักมีตั้งแต่ไม่กี่กิโลกรัมไปจนถึงมากกว่า 1 ตัน 

 

 

การทำงานจะตรงไปตรงมา คือพาเลทหรือสลิปชีทจะถูกจัดวางในพื้นที่ที่ถูกกำหนดไว้โดยคนหรือเครื่องอัตโนมัติ ขณะเดียวกันสินค้าจะเคลื่อนที่มาตามสายพานขาเข้าจนชนกับปลายสายพาน จากนั้นหุ่นยนต์จะใช้มือจับที่ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับงานนั้นๆ ยกสินค้าขึ้น ทั้งเป็นชิ้น หรือ หลายๆชิ้นพร้อมกัน และวางสินค้าลงบนพาเลทด้วยรูปแบบที่กำหนดไว้ โดยอาจจะตั้งให้แต่ละชั้นมีรูปแบบแตกต่างกันเพื่อเพิ่มความเสถียร

 

 

ระบบ Pedestal จะมีข้อจำกัดในเรื่องขนาดและพื้นที่การทำงาน แต่ข้อดีคือมักจะราคาประหยัด ทำงานได้รวดเร็ว ในงาน palletizing หุ่นประเภทนี้สามารถวางชิ้นงานบนพาเลทได้มากถึงสี่ตำแหน่งด้วยหุ่นยนต์เพียงตัวเดียว ข้อได้เปรียบอีกอย่างหนึ่งคือมือจับ (End-of-Arm Tool หรือ EoAT) ของหุ่นยนต์ประเภทนี้ที่สามารถออกแบบได้หลากหลาย 

ระบบ Gantry

เป็นโครงสร้างที่มีเสาสองข้างและมีคานกลาง หรือพูดง่ายๆก็คือเป็น Robotic Palletizer ที่ถูกห้อยลงมาจากคาน โดย Robotic Palletizer จะติดอยู่กับโครงสร้างนี้ และเลื่อนไปมาตามคานกลางเป็นเส้นตรง ปลายแขนกลจะเลื่อนขึ้นลงเพื่อยกสินค้า มีตั้งแต่แบบ 2-4 แกน ใช้ในการเคลื่อนที่เป็นเส้น (แบบ 2 แกน) เคลื่อนไปในแนวระนาบ (แบบ 3 แกน) และหมุนชิ้นงาน (แบบ 4 แกน) ตามลำดับ สามารถยกของหนักมากๆ เป็นชิ้น เป็นแถว หรือเป็นหลายๆแถวพร้อมกัน แต่จะทำงานช้า โดยปกติแล้วจะถูกสร้างให้มีขนาดที่สอดคล้องกับงานเฉพาะ และจะมีการเผื่อระยะไว้เพื่อเพิ่มความคล่องตัว ซึ่งรวมถึงความสามารถในการทำงานหยิบและวางชิ้นงานได้หลายๆตำแหน่ง

 

 

ระบบ Layer Forming

มักจะเป็นหุ่นยนต์หลายตัวทำงานร่วมกัน ซึ่งแต่ละตัวจะมีงานของตัวเอง แบบที่ง่ายที่สุดคือ นำ Robotic Palletizer แบบPedestal ติดตั้งข้างสายพาน และทำงานโดยหุ่นยนต์จะย้ายและหมุนสินค้าไปบนสายพาน เพื่อให้สินค้าอยู่ในลักษณะที่เหมาะสมตอนที่สินค้าเคลื่อนที่ไปถึงปลายสายพาน เมื่อสินค้าถูกจัดเป็น 1 ชั้นแล้ว สินค้าจะเคลื่อนต่อไปยังหุ่นยนต์อีกตัวที่จะยกสินค้าทั้งกลุ่มไปวางบนพาเลทเป็นชั้นๆต่อไป

ระบบ Mixed Case Configurations

สามารถจัดวางสินค้าที่มีขนาดและรูปร่างหลากหลายเรียงบนพาเลทเดียวกัน โดยแขนกลจะจัดวางสินค้าเหล่านั้นให้เรียงอยู่อย่างเสถียรในแต่ละชั้น ซึ่งมีหลายวิธีการ เช่น ติดตั้ง Robotic Palletizer แบบ Pedestal บนรางที่เคลื่อนไปมาระหว่างพาเลทต่างๆในบริเวณจุดเตรียมขนส่งสินค้า โดยในแต่ละพาเลท หุ่นยนต์จะหยิบสินค้าขึ้นวางลงบนพาเลทในตำแหน่งที่เได้ถูกกำหนดไว้ ส่วนอีกระบบหนึ่งจะใช้สายพานหลายๆชุดนำสินค้ามาที่จุดเตรียมขนส่งสินค้า แล้วระบบสายพานคัดแยก หรือแขนกลจะช่วยหมุนสินค้า แต่ละชั้นของสินค้าจะถูกจัดเรียงเพื่อให้ไปถึงปลายสายพานด้วยลักษณะที่เหมาะสม และถูกยกไปที่พาเลทด้วย Robotic Palletizer แบบ Pedestalขั้นตอนง่ายๆในการเลือกมือจับแบบสุญญากาศที่ตอบโจทย์

5 ข้อที่จะช่วยให้คุณเลือกมือจับแบบสุญญากาศที่ตอบโจทย์ มาดูกันเลย!

read more

ทำไมมือจับแบบสุญญากาศจึงเหมาะกับงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทที่สุด

มือจับแบบสุญญากาศเหมาะกับงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทจริงหรือไม่..?

read more

ลดต้นทุน ประหยัดค่าใช้จ่ายเห็นๆ ด้วย Robotic Palletizer

Robotic Palletizer ช่วยคุณลดต้นทุนได้จริงเหรอ? อยากรู้.. อ่านเลย!

read more