ขั้นตอนง่ายๆในการเลือกมือจับแบบสุญญากาศที่ตอบโจทย์

5 ข้อที่จะช่วยให้คุณเลือกมือจับแบบสุญญากาศที่ตอบโจทย์ มาดูกันเลย!

Date : 2020-11-09

<p>5 ข้อที่จะช่วยให้คุณเลือกมือจับแบบสุญญากาศที่ตอบโจทย์ มาดูกันเลย!</p>

มือจับแบบสุญญากาศ (Vacuum Gripper) เป็นมือจับที่ใช้งานได้หลากหลายครอบคลุมความต้องการมากที่สุด มีการใช้งานตั้งแต่สินค้าขนาดเล็กไปจนถึงของชิ้นใหญ่ ทั้งยังรองรับทั้งกล่อง และถุงที่รูปทรงไม่คงที่ มือจับชนิดนี้จึงมี option ที่หลากหลายมาก ทำให้การเลือกมือจับเป็นเรื่องที่สำคัญและยากที่สุดเรื่องหนึ่งในการตัดสินใจซื้อ Robotic Palletizer วันนี้เรามีขั้นตอน 5 ข้อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น 

 

 

 

1. รุบะความต้องการให้ชัดเจนว่าเราต้องการอะไรจาก Robotic Palletizer กันแน่

 • เพื่อเพิ่ม throughput?
 • เพื่อให้คนงานสามารถไปทำงานอื่นได้? 
 • เพื่อปรับปรุงคุณภาพชิ้นงานให้มีความสม่ำเสมอ? 

2. ทำไมต้องใช้มือจับแบบสุญญากาศ งานที่เหมาะกับมือจับแบบสุญญากาศได้แก่

 • งานที่ต้องการความเร็วสูงในการหยิบจับและจัดวาง เมื่อมีการตั้งค่าอย่างถูกต้อง มือจับสุญญากาศจะมีวงรอบการทำงานที่รวดเร็วมาก
 • งานที่ต้องการการหยิบจับที่นุ่มนวล ส่วนของมือจับที่สัมผัสกับชิ้นงานก็คือถ้วยดูด จึงแทบไม่มีแรงกระทำต่อพื้นผิวของชิ้นงานเลย จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับชิ้นงานที่มีความบอบบาง อย่างอาหารและอิเล็กทรอนิกส์
 • ชิ้นงานที่มีหน้ากว้าง แบน Fingered grippers สามารถหยิบจับชิ้นงานได้แทบทุกชนิดตราบเท่าที่ชิ้นงานมีขนาดที่พอเหมาะกับระยะห่างของนิ้วแต่ละนิ้ว ซึ่งทำให้ไม่เหมาะกับชิ้นงานที่มีหน้ากว้าง แบน (เช่นแผ่นกระจก โลหะ) ขณะที่มือจับแบบสุญญากาศจะสามารถรองรับชิ้นงานลักษณะนี้ได้
 • งานที่เน้นเรื่องสุขอนามัย สาเหตุหนึ่งที่มือจับแบบสุญญากาศได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมอาหารและยาเป็นเพราะว่าทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคได้ง่าย เปลี่ยนง่าย และทำให้ทั้งกระบวนการมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาด

3. คุณสมบัติของถ้วยดูด ประเด็นที่คุณควรพิจารณาได้แก่

 • รูปทรงของถ้วยดูดที่ต้องใช้ควรเป็นแบบใด โดยดูจากวัสดุและพื้นผิวของชิ้นงาน ทั่วไปแล้วนิยมใช้ในการหยิบจับสินค้าที่พื้นผิวที่เรียบ ลื่น และเป็นของแข็ง (เช่นวัสดุก่อสร้าง อย่างฉนวนกันความร้อน และแผ่นฝ้าหรือผนัง หรือกล่องสินค้า) แต่ก็สามารถรอบรับถุงที่รูปทรงไม่คงที่และมีพื้นผิวที่มีรูพรุ่น เช่นใช้ในการยกกระสอบในอุตสาหกรรมอาหาร
 • ถ้วยดูดต้องเป็นชนิดไหน โดยทั่วไปมีสองประเภทคือ Flat Cups (แบบไม่ยุบ) กับ Bellows Cups (แบบยุบ). ถ้าใช้แบบยุบได้ ระยะยุบที่ต้องการเป็นเท่าไหร่ ระยะยุบที่มากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและจับชิ้นงานได้นุ่มนวลขึ้น
 • จำนวนถ้วยดูดที่ต้องใช้ ถึงแม้ว่ามือจับแบบสุญญากาศสามาถทำงานได้ด้วยถ้วยดูดเพียงตัวเดียว แต่ในทางปฏิบัติแล้วมักจะใช้ถ้วยดูหลายตัวพร้อมกันมากกว่าเพื่อให้สามารถกระจายน้ำหนักตลอดทั่วทั้งพื้นผิวของสินค้า ยิ่งจำนวนมาก การหยิบจับชิ้นงานขนาดใหญ่ก็ยิ่งมั่นคง

4. คุณต้องการแหล่งจ่ายลมจากภายนอกหรือไม่ แหล่งจ่ายลมจากภายนอกจะมีความจำเป็นในหน้างานที่มีลักษณะเหล่านี้

 • สินค้าที่จะยกมีพื้นผิวที่มีรูพรุน เพราะพื้นผิวลักษณะนี้จะทำให้เกิดลมรั่ว ต้องอาศัยลมจากภายนอกมาช่วยต้าน
 • มีวงรอบการทำงานที่สั้น เพราะแหล่งจ่ายลมจากภายนอกจะมีอัตราการไหลของอากาศที่สูงกว่า ทำให้สามารถยก และวางสินค้าได้รวดเร็วกว่า และอาจมีส่วนช่วยให้สามารถลดเวลาในวงรอบการทำงานได้
 • เน้นเรื่องความปลอดภัย แหล่งจ่ายลมจากภายนอกจะสร้างแรงดูดที่สูงกว่า ทำให้การจับสินค้ามีความมั่นคงมากขึ้น 

5. รูปแบบของหัวจับสุญญากาศ ในท้องตลาดมีหัวจับให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบหรือสั่งทำตามความต้องการก็ได้ สิ่งที่จำเป็นมีเพียงข้อต่อธรรมดาๆที่คุณจะสามารถต่อท่อลมเข้าไปได้ เพื่อทำให้ระบบเหมาะสมกับงานที่ต้องทำมากที่สุด

6. การใช้สุญญากาศใน Robot Palletizer แบบไหนที่เหมาะกับลักษณะงาน

 • Venturi Vacuum: ตอบสนองเร็ว มีความยืดหยุ่นในการเขียนโปรแกรม ในระบบนี้สุญญากาศจะถูกสร้างด้วยอากาศอัด ซึ่งทำให้สามารถปรับแต่งการสร้างสุญญากาศได้หลายจุด 
 • Vacuum Pump: มีข้อดีในเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่า (ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย) แต่จะตอบสนองช้ากว่าและความยืดหยุ่นในการทำงานก็จะด้อยกว่าด้วยเช่นกัน ในระบบนี้สุญญากาศจะถูกสร้างด้วยมอเตอร์หรือปั๊ม 
EP.9 การจัดส่งภายในวันเดียว สนองความต้องการลูกค้าได้สูงสุด!read more


EP.8 การพิมพ์แบบสามมิติ ผลิตสินค้าง่ายส่งถึงมือลูกค้าได้ทันทีread more


EP.7 Internet of Things (IoT) เชื่อมต่ออุปกรณ์ในเครือข่ายเดียวกันรับข้อมูลแบบ Real time

read more