ทำไมมือจับแบบสุญญากาศจึงเหมาะกับงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทที่สุด : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

 • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
 • info@jenbunjerd.com
 • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
EP.8 มือจับแบบสุญญากาศเหมาะกับงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทจริงหรือไม่..?

EP.8 มือจับแบบสุญญากาศเหมาะกับงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทจริงหรือไม่..?

การแพ็คเป็นงานที่เหมาะที่จะนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งานมากที่สุดงานหนึ่ง การจัดเรียงสินค้าบนพาเลทมักจะต้องเจอกับสินค้าที่มีน้ำหนักมาก มี layout การเรียงสินค้าที่เฉพาะตัว และมีระยะเวลาการทำงานที่ยาวนาน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นงานที่เหมาะที่สุดกับหุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลทอัตโนมัติ (Robotic Palletizer)

งานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทต้องอาศัยแขนกลและมือจับที่เหมาะกับงาน ทำไมมือจับแบบสุญญากาศจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับหุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลท นั่นก็เป็นเพราะมือจับแบบสุญญากาศ (Vacuum Gripper) มีคุณสมบัติ 5 ประการที่นี้ ได้แก่

 1. Parallel Load งานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทส่วนใหญ่ต้องใช้การยกสินค้าจากด้านบน หรือพูดอีกแบบก็คือแรงยกนั้นมีทิศทางตรงกันข้ามกับแรงโน้มถ่วง หุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลทสามารถทำงานนี้ได้โดยการรักษาระดับของมือจับให้ขนานไปกับพื้น ซึ่งมือจับแบบสุญญากาศสามารถทำงานได้ในทุกทิศทาง แต่จะมีประสิทธิภาพที่สุดเมื่อยกขึ้นจากด้านบน เพราะมันจะต้านกับน้ำหนักโดยตรง ทำให้มีประสิทธิภาพสูงสุด   
 2. มีการการะจายการรับน้ำหนัก (Distributed Payload) หุ่นยนต์หลายแบบจะหยิบจับสินค้าเป็นจุดๆ ซึ่งจะออกแรงกดสินค้าเฉพาะบางจุด แต่สำหรับงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทนั้นต่างกันตรงที่สินค้าต้องได้รับการซัพพอร์ตตลอดทั่วทั้งพื้นผิว เพื่อให้ไม่สินค้าเกิดการบิดตัวหรือเสียรูป และเป็นการรับประกันว่าสินค้าจะได้รับการจัดเรียงอย่างถูกต้อง ซึ่งมือจับแบบสุญญากาศสามารถตอบโจทย์ในเรื่องนี้   
 3. ดัดแปลงได้ งานจัดเรียงสินค้าบนพาเลททุกงานมีความแตกต่างกันตามสินค้า ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องสามารถดัดแปลงมือจับ เพื่อให้ตอบสนองกับงานได้ดีที่สุด หุ่นยนต์ต้องสามารถเปลี่ยนไปมาระหว่างโปรแกรมเพื่อให้สามารถรองรับงานจัดเรียงสินค้าที่มีความหลากหลาย ซึ่งมือจับแบบสุญญากาศนั้นเหมาะสมที่สุดเพราะมีความยืดหยุ่นสูง สามารถหยิบจับชิ้นงานที่มีขนาดหลากหลาย
 4. รองรับกับปริมาณงานจำนวนมากได้ งานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทเป็นงานที่หนักมาก และหุ่นยนต์มักจะต้องทำงานติดต่อกันต่อเนื่องยาวนาน อุปกรณ์อะไรก็ตามที่สามารถเพิ่ม throughput ของกระบวนการแพ็คได้ ก็จะสามารถเพิ่ม throughput ของทั้งธุรกิจไปด้วย มือจับแบบสุญญากาศตอบสนองได้รวดเร็วกว่ามือจับแบบนิ้วมือหรือแบบกลไกหนีบ (Fingered Grippers) นั่นเป็นเพราะว่าไม่ต้องรอให้นิ้วบีบเข้าหากันเพื่อหยิบชิ้นงาน การตอบสนองที่รวดเร็วจะช่วยลดวงรอบการผลิต ซึ่งในที่สุดก็จะช่วยปรับปรุงจำนวนสินค้าที่จะสามารถผลิตได้ให้มากขึ้น
 5. มีการหยิบจับที่นุ่มนวล เวลาที่นึกถึงหุ่นยนต์จัดเรียงสินค้าบนพาเลท เรามักจะนึกถึงแขนกลขนาดใหญ่ยกของหนักๆเรียงซ้อนกัน แต่จริงๆแล้วงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทต้องการความนุ่มนวลในการหยิบจับชิ้นงานด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานร่วมกัน COBOT (Collaborative Robots) ซึ่งหุ่นประเภทนี้มักจะใช้จัดการงานชิ้นเล็กและแตกหักง่าย เรื่องการหยิบจับที่นุ่มนวลก็เป็นเหตุผลหลักที่มือจับแบบสุญญากาศได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมอาหารด้วย มือจับสูญญากาศแบบถ้วยดูดมีทั้งแบบที่ทำจากพลาสติกหรือยางแบบนุ่ม จึงสามารถยกชิ้นงานได้โดยไม่เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะของที่บอบบางหรือแตกง่ายได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าเป็นคุ้กกี้ ชิปอิเล็กทรอนิกส์ หรือแก้ว 

 

ถึงแม้ว่ามือจับแบบสุญญากาศจะเป็นที่นิยม แต่ก็ไม่ใช่เป็นทางเลือกเดียว ทางเลือกอื่นๆนอกจากมือจับแบบสุญญากาศได้แก่

 • มือจับแบบนิ้วมือหรือแบบกลไกหนีบ (Fingered Grippers) จริงๆแล้วมือจับแบบนี้ทำงานได้หลากหลายมาก แต่ปัญหาหลักคือในงานจัดเรียงสินค้าบนพาเลทคือ Fingered Grippers จะสามารถยกสินค้าได้ทีละชิ้นเท่านั้น ทำให้งานช้า การเพิ่มจำนวนนิ้วมืออาจแก้ปัญหานี้ได้ก็จริง แต่ภาพรวมก็ยังถือว่าช้าอยู่ดี    
 • Clawed Grippers เป็นมือจับที่เหมาะสำหรับงานหยิบชิ้นงานขนาดใหญ่ เพราะช่วยให้แขนกลสามารถรองรับชิ้นงานที่มีน้ำหนักมาก มีโอกาสเสียรูปได้ง่าย และมีพื้นผิวที่มีรูพรุน (เช่นกระสอบใส่เมล็ดพืช) แต่จะไม่เหมาะกับงานจัดเรียงสินค้าขนาดเล็กหรือมีน้ำหนักเบา    
 • มือจับแบบแม่เหล็ก มีข้อดีหลายอย่างเหมือนมือจับแบบสุญญากาศ (เช่นตอบสนองรวดเร็วและต้องการเพียงพื้นผิวด้านเดียวในการหยิบจับชิ้นงาน) แต่ข้อเสียคือใช้ได้กับเฉพาะสินค้าที่เป็นวัสดุที่ดูดกับแม่เหล็กได้เท่านั้น
 • มือจับแบบสั่งทำตามความต้องการ ถึงแม้ว่ามือจับจะได้เหมาะสำหรับงาน แต่จะมีราคาแพงและใช้เวลาในการผลิตมาก รวมทั้งยากที่จะปรับเปลี่ยน หากความต้องการใช้งานมีการเปลี่ยนแปลง