EP.9 การจัดส่งภายในวันเดียว (Same-Day Delivery)

EP.9 การจัดส่งภายในวันเดียว สนองความต้องการลูกค้าได้สูงสุด!

Date : 2021-02-24

<p>EP.9 การจัดส่งภายในวันเดียว สนองความต้องการลูกค้าได้สูงสุด!</p>

การจัดส่งภายในวันเดียว (Same-Day Delivery)


ความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามพัฒนาการของเทคโนโลยี การจัดส่งภายในวันเดียวไม่ได้เป็นเรื่องใหม่สำหรับวงการคลังสินค้าอีกแล้ว ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจ e-commerce อย่างอเมซอนหรือ JD.com ประสบความสำเร็จในการสร้างชื่อเสียงด้านระบบโลจิสติกส์ของตัวเองในไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2019 อเมซอนได้ออกการบริการส่งถึงมือในวันเดียว และได้ให้ความสนใจในการพัฒนาด้านโลจิสติกส์ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง มีการคาดการณ์ว่าหากแผนกโลจิสติกส์ของอเมซอนเป็นบริษัทแยกออกไปต่างหาก น่าจะมีขนาดใหญ่เป็นอันดับห้าของวงการ 3PL ของโลก ส่วน JD.com ก็ได้สร้าง logistics park ที่ทำงานเชื่อมโยงกันด้วยเครือข่าย 5G ทั้งอเมซอนและ JD.com เน้นใช้โลจิสติกส์ของตัวเองในการขนส่งส่วนที่กำไรดี เช่นการขนส่งในพื้นที่เมืองที่มีความหนาแน่น ซึ่งส่งผลให้ผู้เล่นรายใหญ่อื่นๆต้องเพิ่มคลังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่ง last mile และจัดส่งภายในวันเดียวกันได้ แปลว่าผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ต้องลีนและปรับตัวตามให้ได้มากที่สุด เพื่อให้แข่งขันได้ 

ภาระนี้ก็จะตกมาที่คลังสินค้าที่ต้องสามารถตอบโจทย์ให้ได้ ต้องสามารถส่งสินค้าภายในระยะเวลาไม่กี่วันจากแต่ก่อนที่เป็นสัปดาห์ด้วยราคาที่เท่ากับหรือถูกกว่าร้านค้าปลีก ซึ่งดูเป็นสิ่งที่ยาก แต่เป็นสิ่งที่ลูกค้ายอมจ่าย จากสถิติในสหรัฐฯพบว่า

 

  • ผู้บริโภคกว่า 66% เลือกที่ใช้บริการจากผู้ให้บริการ e-Commerce มากกว่าบริการแบบอื่นๆ
  • ผู้บริโภคกว่า 54% มองว่าบริการส่งสินค้าด่วนต้องได้สินค้าใน 2 วัน และ 64% ไม่ยินดีที่จะจ่ายค่าบริการส่งด่วนเพิ่ม
  • ผู้บริโภคกว่า 77% จะใช้บริการซ้ำจากผู้ขายหากไม่ต้องเสียค่าส่งหรือได้รับบริการส่งด่วน

 

การจัดส่งภายในวันเดียวจึงกลายเป็นหนึ่งในยุทธศาตร์สำคัญที่จะช่วยให้บริษัทค้าปลีกสามารถสร้างความแตกต่าง ดังนั้นการรองรับความต้องการการจัดส่งภายในวันเดียวที่เพิ่มมากขึ้นด้วยนวัตกรรมและความยืดหยุ่น จะเป็นหนทางเดียวที่บริษัทจะสามารถตอบสนองความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และอยู่เหนือคู่แข่ง แต่ในการทำให้สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การจัดส่งภายในวันเดียวให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องการเลือกบริษัทขนส่ง แต่ประกอบไปด้วยหลายองค์ประกอบในห่วงโซ่อุปทาน การเตรียมซัพพลายเชนขององค์กรให้รองรับการจัดส่งภายในวันเดียวได้ต้องมีวิธีการทำงานแบบองค์รวม ตั้งแต่ข้อมูลสินค้าคงคลัง การบริหารจัดการ การสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้า การขนส่งแบบ last mile 


 

 

ในการทำส่งมอบสินค้าไปยังลูกค้าได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง บริษัทจะต้องรู้ว่าสินค้าอยู่ตรงไหน จุดที่จะส่งสินค้าได้มีประสิทธิภาพที่สุดควรออกจากสาขาไหน มีผู้ให้บริการรายด้านการขนส่งที่สามารถส่งได้ตามเวลานัดหมายหรือไม่ มีสต็อกเพียงพอสำหรับทุกช่องทางการขายหรือไม่ การลดระยะทางระหว่างสินค้ากับลูกค้าเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เรื่องส่งมอบในวันเดียวได้สำเร็จ หนึ่งในวิธีที่ธุรกิจค้าปลีกสามารถทำได้โดยไม่ต้องไปเพิ่มขนาดคลังหรือเพิ่มคลังสาขาก็คือกี่ใช้ประโยชน์จากร้านสาขาที่มีอยู่แล้ว โดยเพิ่มบทบาทให้เป็นคลังย่อยไปในตัว 

การเพิ่มระบบอัตโนมัติเข้าไปในส่วนงานต่างๆก็มีส่วนที่จะช่วยให้การจัดส่งภายในวันเดียวเกิดขึ้นได้ เช่น การเบิกจ่าย การบรรจุหีบห่อ และการแยกสินค้า ระบบอัตโนมัติที่ช่วยในการส่งสินค้าภายในวันเดียวนั้นรวมถึงรถ AGVs ที่ช่วยเคลื่อนย้ายสินค้ามายังจุดจัดส่ง ระบบแขนกลที่หยิบจับสินค้าและบรรจุลงแพลเลทหรือลงกล่อง ระบบอ่านบาร์โค้ตเพื่อการตัดสต๊อกอย่างรวดเร็ว และรถยกอัตโนมัติที่ช่วยนำสินค้าขึ้น-ลงจากชั้นวางมายังพนักงาน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมที่หลายบริษัทมองข้ามไป คือระบบการส่งคำสั่งซื้อด่วนเข้ารอบการเบิกจ่าย ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของระบบควบคุมการทำงานภายในคลังสินค้า (Warehouse Control System) ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีไม่ถึง 30% ของบริษัท e-Commerce ที่นำระบบนี้มาใช้งาน เพื่อให้คุณภาพในบริการดีขึ้น บริษัทควรใส่ใจกับคุณสมบัติของระบบที่มีอยู่และนำมาใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพที่สุด
EP.9 การจัดส่งภายในวันเดียว สนองความต้องการลูกค้าได้สูงสุด!

read more


EP.8 การพิมพ์แบบสามมิติ ผลิตสินค้าง่ายส่งถึงมือลูกค้าได้ทันที

read more


EP.7 Internet of Things (IoT) เชื่อมต่ออุปกรณ์ในเครือข่ายเดียวกันรับข้อมูลแบบ Real time

read more