เลือกให้ตอบโจทย์! ปัจจัยในเลือกหุ่นยนต์เคลื่อนอัตโนมัติ (AMRs)

EP.8 เลือกให้ตอบโจทย์! ปัจจัยในเลือกหุ่นยนต์เคลื่อนอัตโนมัติ

Date : 2021-06-04

EP.8 เลือกให้ตอบโจทย์! ปัจจัยในเลือกหุ่นยนต์เคลื่อนอัตโนมัติ

หากองค์กรของคุณกำลังพิจารณานำระบบอัตโนมัติอย่างหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (Autonomous Mobile Robots หรือ AMRs) เข้ามารองรับงานเบิกจ่ายที่มากขึ้น ควรมองหา AMRs แบบไหนถึงจะตอบโจทย์ได้ตรงจุดที่สุด 

 

 

 1. ติดตั้งได้ง่ายและใช้งานง่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หุ่นยนต์เป็นตัวหลักในการรวมศูนย์การสั่งการปฎิบัติงานก็จริง แต่ไม่ควรต้องใช้เวลาในการติดตั้งที่นานเกินไป หรือต้องปรับเปลี่ยนการทำงานทั้งหมดเพื่อให้เหมาะกับระบบอัตโนมัติ ดังนั้นในการเลือกหุ่นยนต์ต้องมั่นใจว่าติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย พนักงานเข้าใจได้ง่าย

  •    ติดตั้งได้รวดเร็ว: AMRs ที่ดีควรสามารถติดตั้งและเริ่มทำงานได้ภายในระยะเวลาอันสั้น และหากมีความจำเป็นหรือด้วยข้อจำกัดของหน้างาน หุ่นยนต์ควรจะสามารถทำงานได้โดยตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่ายไร้สายของพื้นที่ทำงาน เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการติดตั้ง wireless network
  •    ซอฟท์แวร์ใช้งานง่าย: ซอฟท์แวร์ AMRs ควรจะเข้าใจได้ง่าย ยืดหยุ่น เพื่อให้สามารถเพิ่มการใช้งานเมื่อหน้างานมีปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงไป ประสิทธิภาพของหุ่นยนต์หลักๆก็มาจากซอฟท์แวร์ที่มีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอย่าง AI และ Machine Learning เพื่อให้ระบบเรียนรู้เงื่อนไขปัจจัยต่างๆอย่างต่อเนื่อง เช่นลักษณะส่วนผสมของคำสั่งซื้อ จำนวนพนักงาน และรูปแบบเส้นทางการไหลของสินค้า 
  •    มีระบบนำทางที่ยอดเยี่ยม: สำหรับงานอุตสาหกรรมและการผลิต ควรจะใช้ระบบนำทางที่เข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา เหมาะกับหน้างานที่เป็นอยู่ และไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมที่ยุ่งยากหรือมีราคาสูง 
  •    การชาร์จแบต: ควรมองหา AMRs ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ของตัวเองตามรอบการชาร์จได้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งในเวลาที่จำเป็นด้วย 

   
 2. ยืดหยุ่น ความสามารถในการปรับเปลี่ยนการทำงานอย่างรวดเร็วเป็นปัจจัยชี้ขาดความสำเร็จขององค์กร ดังนั้นการลงทุนในระบบหุ่นยนต์ที่มีความเฉพาะเจาะจงเกินไปและปรับค่าเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของหน้างานได้ยากลำบากจะไม่เป็นผลดีหากองค์กรต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันการณ์ การลงทุนใน AMRs ต้องคำนึงถึงความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนไปกับหน้างาน สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆที่มีการใช้งานอยู่แล้วได้ง่าย รวมทั้งอุปกรณ์อื่นที่อาจจะเพิ่มเข้ามาในอนาคตด้วย 
   
 3. ทำงานได้หลากหลายและต่อขยายได้ ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ประสิทธิภาพ การปรับเปลี่ยนตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว และความสามารถในการรองรับงานได้หลากหลาย รวมทั้งความคุ้มค่าของ ROI จะยังคงเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุดในการพิจารณาเลือกระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ จะเป็นการดีที่สุดหากสามารถเพิ่ม AMRs ที่เข้ามาช่วยพนักงานทำงานที่มีความยากลำบาก อันตราย หรือสร้างความเหน็ดเหนื่อยมากๆ ตามสภาพหน้างานที่เป็นอยู่ และสามารถเพิ่มชิ้นส่วนอื่นๆเพิ่มเติมเพื่อทำงานบางอย่างเพิ่ม เช่น แขนกล สายพานลำเลียง หรือโต๊ะยกระดับ หรือเชื่อมต่อกับรถเข็น เพื่อให้ AMRs รองรับงานได้หลากหลาย แต่ที่สำคัญที่สุดคือการที่องค์กรมีแผนงานและความต้องการใช้งานที่ชัดเจน ซึ่งจะช่วยให้สามารถเลือก AMRs ที่จะรองรับงานที่จะขยายตัวที่อนาคตได้เหมาะสมที่สุด
EP.10 โอกาสและอัตราการคืนทุนของหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMRs)read more


EP.9 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาของหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMRs) read more


EP.8 เลือกให้ตอบโจทย์! ปัจจัยในเลือกหุ่นยนต์เคลื่อนอัตโนมัติread more