EP.5 โดรน นวัตกรรมพลิกโฉมคลังสินค้า

Date : 2021-02-22

โดรน
โดรนจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการบริหารคลังสินค้า จากความสามารถที่ตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นการบรรทุกสินค้าส่งขึ้นไปในที่สูง รู้จักหลบหลีกสิ่งกีดขวาง และลงจอดได้ในจุดที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังสามารถทำงานได้อย่างอิสระ หรือทำงานได้เป็นฝูงเพื่อรองรับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นได้ด้วยเช่นกัน 

 

 

งานในคลังสินค้าที่โดรนจะสามารถเข้ามาช่วยได้ในอนาคตครอบคลุมหลายด้าน และมีประโยชน์มากมาย เช่น 

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จากสถิติพบว่าการตรวจสอบสินค้าคงคลังด้วยการใช้โดรนสามารถช่วยลดระยะเวลาการทำงานไปได้ถึง 50% ด้วยความสามารถในการเข้าถึงจุดแคบๆ และความสามารถในการระบุตำแหน่งสินค้าได้อย่างแม่นยำ สามารถระบุสินค้าที่หายาก และยืนยันความถูกต้องของตัวสินค้า
  • ช่วยเพิ่มความหนาแน่นในการการจัดเก็บสินค้าคงคลังต่อตารางฟุตสามารถเก็บได้เพิ่มขึ้น 50% เนื่องจากโดรนสามารถเข้าไปยังพื้นที่แคบๆที่เดิมอาจจะไม่สามารถใช้จัดเก็บสินค้าได้ เนื่องจากเบิกจ่ายได้ลำบาก 
  • สามารถส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ผ่านคลาวด์ เพื่อทำงานร่วมกับ WMS อนาคตคาดว่าจะสามารถใช้โดรนในการติดตามปริมาณสินค้าคงคลังได้ ซึ่งคลังสินค้าไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือเล็กจะสามารถนับสต๊อกแบบเรียลไทม์ หรือตรวจสอบบัญชีสินค้าคงคลัง ทำได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย
  • สามารถเชื่อมต่อระยะไกลกับ 4G/5G และอัดวิดิโอคุณภาพสูงแบบเรียลไทม์ ทำให้โดรนสามารถช่วยงานด้านความปลอดภัยของคลังสินค้าเช่น ตรวจตราการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่คลัง สินค้าคงคลัง การรักษาความปลอดภัยของสถานที่ ตรวจสอบดูแลทรัพย์สิน และความเรียบร้อยภายในคลัง การสำรวจหลังคาของคลังสินค้า การตรวจสอบการรั่วซึม การกัดกร่อนในบริเวณต่างๆ หรือแม้กระทั่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอพยพคนงานออกจากคลังสินค้ากรณีเกิดเพลิงไหม้หรือเหตุฉุกเฉินอื่นๆด้วย เป็นต้น 

 

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีปัจจุบันจะรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว แต่ปัญหาหลักที่ทำให้โดรนยังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายสำหรับงานคลังสินค้าคือกฏความปลอดภัย เนื่องจากกฎหมายปัจจุบันที่อนุญาตเฉพาะโดรนขนาดเล็กบางชนิดเท่านั้นที่จะสามารถทำงานในคลังสินค้าได้ นอกจากนี้ความท้าทายของการนำโดรนมาใช้อย่างแพร่หลายยังมีอีกหลายประเด็น เช่น

  • การลงทุนในอุปกรณ์โดรนและแบตเตอรี่ที่ยังมีราคาสูง และแบตเตอรี่อายุสั้น
  • ความแม่นยำของโดรนในการระบุตำแหน่งของชั้นวาง พาเลท ลงไปจนถึงตัวสินค้า ที่อยู่ภายใต้แสงสว่างที่จำกัด และอาจจะมีป้ายบ่งชี้ (เช่นบาร์โค้ด, QR Code, RFID) ที่ถูกปกคลุมด้วยฝุ่น ห่อทับด้วยฟิล์มพลาสติก ได้รับความเสียหายระหว่างขนส่ง มองเห็นแค่บางมุม หรือมีบางส่วนที่หายไป และอยู่ในระยะห่าง จากการวิจัยของ MIT พบว่าการติดตั้งเครื่องอ่าน RFID ไว้ที่โดรนสามารถช่วยในการตรวจเช็คและคุมสินค้าคงคลังได้ แต่โดรนยังขาดความสามารถในการอ่าน RFID ที่อยู่ห่างออกไปได้แม่นยำพอ
  • ความสามารถของโดรนในการบินภายในอาคารให้ได้ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และวนซ้ำไปมาได้ในที่ที่สัญญาณไม่ดี และอยู่ในอาคารร่วมกับสิ่งที่อยู่กับที่ (ชั้นวาง สายพานลำเลียง ฯลฯ) และสิ่งที่เคลื่อนไหว (รถยก เจ้าหน้าที่คลัง)
  • การทำงานร่วมกับระบบงานเดิมและระบบข้อมูลของคลังสินค้า ความง่ายในการใช้งานร่วมกับ WMS 
  • การทำงานอย่างอิสระเองโดยต่อเนื่อง และความสามารถในการประสานการทำงานของฝูงโดรนโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ควบคุม

 

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้ เมื่อเทคโนโลยีโดรนพัฒนาก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆเหล่านี้ไปได้ โดรนจะเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาพลิกโฉมคลังสินค้าในอนาคตอย่างแน่นอน
การจัดส่งภายในวันเดียว สนองความต้องการลูกค้าได้สูงสุด!

read more


การพิมพ์แบบสามมิติ ผลิตสินค้าง่ายส่งถึงมือลูกค้าได้ทันที

read more


Internet of Things (IoT) เชื่อมต่ออุปกรณ์ในเครือข่ายเดียวกันรับข้อมูลแบบ Real time

read more