EP.4 ระบบเสมือนจริง

Date : 2021-02-15

ระบบเสมือนจริง 
อีกกระแสของการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในคลังสินค้าคือระบบเสมือนจริง อย่าง Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ก่อนอื่นเลย ต้องทำความเข้าใจความแตกต่างของ AR และ VR ก่อน โดย VR เป็นการเข้าไปในโลกเสมือนจริง 100% โดยไม่สิ่งเร้าจากภายนอก และส่วนใหญ่จะใช้ในเกมส์และอุตสาหกรรมบันเทิง ขณะที่ AR เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้สวมใส่มองเห็นภาพนั้นๆในสภาพแวดล้อมจริงของผู้สวมใส่ โดยารผสานโลกความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือนผ่านฮาร์ดแวร์เช่น กล้องมือถือร่วมกับซอฟท์แวร์ ทำให้ผู้สวมใส่เห็นเป็นภาพ 3 มิติ ลอยออกมานอกจอคอมพิวเตอร์

ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอากาศยานและยานยนต์ได้นำ AR มาประยุกต์ใช้กับหน้าจอแสดงผลแบบ heads-up display มานานแล้ว แต่เทคโนโลยี AR ที่ใช้กับบุคคลทั่วไปในชีวิตประจำวันกลับถูกนำมาปรับใช้และมีความเคลื่อนไหวที่ช้ากว่า ในอนาคตเราจะเห็นเทคโนโลยีแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆในโลกของการทำงาน รวมทั้งในศูนย์กระจายสินค้า ซึ่งงานที่ AR สามารถถูกนำมาประยุกต์ใช้ จะมีอยู่ 3 กลุ่ม

  1. งานเบิกจ่ายในคลังสินค้า – AR ช่วยให้การเบิกจ่ายสินค้ารวดเร็ว แม่นยำ ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการอบรมพนักงานใหม่ เดิมทีเจ้าหน้าที่คลังจะได้รับลิสท์รายการสินค้าที่ต้องไปหยิบที่เป็นกระดาษ แต่ด้วย AR เจ้าหน้าที่จะสามารถหยิบสินค้าได้ทั้งสองมือ ไม่ต้องพะวงกับการถือลิสท์สินค้าไปด้วย เพราะรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ต้องไปหยิบ รูป ชื่อสินค้า จำนวนที่ต้องหยิบ จะปรากฎที่หน้าจอบนแว่นตาที่กำลังสวมอยู่ นอกจากนี้สินค้าแต่ละรายการจะได้รับการตรวจสอบว่า เป็นสินค้าที่ถูกต้องตรงตามลิสท์หรือไม่ ด้วยการใช้เครื่องอ่านบนแว่นในการสแกนบาร์โค้ด และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ไปยังจุดต่อไป ซึ่งได้ผ่านการวางแผนเรื่องเส้นทางมาแล้วว่าอยู่ใกล้ที่สุด ทำให้พนักงานทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และแม่นยำมากขึ้นด้วย ซึ่งดูแนวโน้มแล้ว มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการใช้อย่างกว้างขวางในอนาคตอันใกล้ ถึงขนาดมาทดแทนระบบ Pick-to-Light โดยไม่ต้องลงทุนด้านอุปกรณ์เป็นเงินมหาศาล และคาดว่าในอนาคตจะยังสามารถพัฒนาต่อ เพื่อให้สามารถยืนยันตัวบุคคลได้ ทำให้การส่งสินค้าถึงตัวบุคคลเป็นไปอย่างถูกต้องอีกด้วย     
  2. งานซ่อมบำรุง – หากอุปกรณ์จัดเก็บ ยก ย้ายต่างๆภายในคลังเกิดปัญหา และเจ้าหน้าที่คลังสินค้าต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาที่เกินความสามารถ ด้วย AR ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถโทรเข้ามาและมองเห็นแบบเดียวกันกับที่เจ้าหน้าที่คลังกำลังมองเห็นอยู่ และช่วยแจ้งจุดที่ต้องดูแลทีละขั้นตอนไปพร้อมๆกันได้ในทันที หรือเจ้าหน้าที่คลังอาจสามารถดูคู่มืออิเล็คทรอนิกส์ผ่าน AR ได้อย่างรวดเร็ว และไร้รอยต่อ ทำให้เจ้าหน้าที่คลังสินค้าสามารถทำการซ่อมบำรุงได้ด้วยตนเอง ช่วยเพิ่มพูนทักษะและความรู้ และแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วด้วย     
  3. ความปลอดภัยและคุณภาพ – ในการควบคุมคุณภาพ AR หัวหน้างานจะสามารถมองเห็นได้ว่าพนักงานเกิดความเหนื่อยล้า และอาจจะมีการทำงานพลาด ภาพที่มีการบันทึกไว้สามารถนำมาใช้ในการตรวจสอบภายหลังได้ เพื่อนำมาวิเคราะห์และปรับปรุงกระบวนการทำงาน การสังเกตอาจทำแบบระยะไกลก็ได้เช่นกัน โดยไม่ต้องติดตามตัวพนักงานไปในจุดที่มีสภาพการทำงานไม่เหมาะที่จะให้ติดตาม และพนักงานสามารถส่งคลิปภาพการทำงานให้หัวหน้างานได้ หากพบปัญหาในการทำงาน เพื่อให้หัวหน้างานเห็นในสิ่งที่พนักงานกำลังเห็นได้ในทันที และอาจใช้ในระบบตรวจสอบ เพื่อให้พนักงานเกิดความรู้สึกรับผิดชอบ และเห็นโอกาสในการนำมาอบรมหรือปรับปรุงการทำงานในอนาคต 
การจัดส่งภายในวันเดียว สนองความต้องการลูกค้าได้สูงสุด!

read more


การพิมพ์แบบสามมิติ ผลิตสินค้าง่ายส่งถึงมือลูกค้าได้ทันที

read more


Internet of Things (IoT) เชื่อมต่ออุปกรณ์ในเครือข่ายเดียวกันรับข้อมูลแบบ Real time

read more