EP.2 ระบบ AGVs และ AMRs : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>EP.2 ระบบ AGVs และ AMRs นวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณ</p>

EP.2 ระบบ AGVs และ AMRs นวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณ

ระบบ รถ AGVs และ AMRs
รถขนถ่ายวัสดุอัตโนมัติ (Automated Guided Vehicles หรือ AGVs) และ หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (Autonomous Mobile Robots หรือ AMRs) เป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานทั้งในคลังสินค้าและสายการผลิตได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ AMRs ที่ถือเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่น่าสนใจที่สุดของอุตสาหกรรม Materials Handling ในขณะนี้ และกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ 
 

 

 

AGVs และ AMRs เป็นเสมือนม้างานในคลังสินค้าที่สามารถทำงานได้ 24/7 ทั้งยังมีขนาดและรูปแบบที่รองรับการทำงานที่หลากหลาย ทั้งแบบรถยก รถฟอร์คลิฟท์ รถยกลาก หรือแม้แต่รถทำความสะอาดที่ได้มีการนำเทคโนโลยีอัตโนมัติและปัญญาประดิษฐ์เข้ามาใช้งานด้วย เช่น ระบบการนำร่องแบบการสังเกตภาพ (Vision-based) ทำให้วิ่งทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆภายในคลังสินค้าได้เอง และยังสามารถทำงานร่วมกับพนักงานคลังสินค้า หรือเปลี่ยนไปเป็นระบบทำความสะอาดด้วยคนได้อีกด้วย

หลายคนอาจคิดว่า AMRs ก็เหมือนกับ AGVs เพราะทำงานพื้นฐานแบบเดียวกัน แต่อันที่จริง AMRs ต่างจาก AGVs ตรงที่ AMRs ทำงานที่ซับซ้อนได้มากกว่า เพราะมีระบบเซ็นเซอร์ ระบบแผนที่ ระบบการทำงาน ที่ทำให้สามารถวางแผนเส้นทาง ปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพแวดล้อม AMRs ใช้เซ็นเซอร์เหมือนกับรถยนต์ที่ขับเองอัตโนมัติ เวลาที่เคลื่อนที่แล้วเจอสิ่งกีดขวาง สามารถหลบหลีกได้ด้วยตัวเอง หรือหยุดโดยอัตโนมัติ จึงมีข้อได้เปรียบเหนือ AGVs เพราะไม่ต้องจำกัดการเข้าออกของคนงานหรือรถยกในบริเวณที่หุ่นยนต์กำลังทำงานอยู่ เพียงแค่ทำเส้นทางเดินภายในคลังให้ AMRs เดินตาม แต่นั้นเป็นกระบวนการที่ทำได้ด้วยคนเพียงคนเดียวและกินเวลาเพียงวันสองวันเท่านั้น แม้กระทั่งในคลังสินค้าขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่เป็นแสนตารางเมตร นอกจากนี้คุณไม่ต้องจัดเตรียมเส้นทางการวิ่งโดยเฉพาะ ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ที่พื้น ไม่ต้องมีการปรับหน้างานเป็นพิเศษเพื่อให้มันสามารถทำงานได้ ขณะที่ AGVs มีความยุ่งยากในการปรับเส้นทางมากกว่า และต้องหยุดปฏิบัติงานระหว่างการติดตั้ง 

AMRs ช่วยยกระดับคุณภาพของงาน เพราะการใช้ AMRs จะเกิดความผิดพลาดต่ำกว่าในงานที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่นการนับสต็อก เพราะมีระบบเซ็นเซอร์ชั้นเยี่ยม ทั้งยังสามารถรองรับปริมาณงานที่มีความถี่ในการเคลื่อนย้ายสูง เหมาะที่จะทำงานซ้ำๆ เช่น การเคลื่อนย้ายสต็อกภายในคลังสินค้าหรือระหว่างจุดต่างๆ และงานเบิกจ่ายสินค้า ซึ่งเป็นงานที่ใช้เวลามากที่สุดในคลังสินค้า ไม่ว่าจะในด้านระยะเวลาการทำงานหรือจำนวนคน การเดินไปยังชั้นวางสินค้าเพื่อหาสินค้าเป็นงานที่กินเวลามากและน่าเบื่อหน่ายสำหรับคนงานร่วมกับเจ้าหน้าที่คลังสินค้า เช่น ในขณะที่ AMRs กำลังเคลื่อนย้ายสต็อกเพื่อการเบิกจ่าย ขนสต็อกมาเติมเต็ม ขนถ่ายสต็อกทั้งพาเลท หรือส่งออเดอร์ที่สมบูรณ์แล้วไปยังจุดต่อไป เจ้าหน้าที่ก็สามารถปฏิบัติงานอื่นได้ไปด้วย ส่งผลให้ในปริมาณงานที่ทำได้ต่อชั่วโมงเพิ่มสูงขึ้น 

AMRs สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆในคลังสินค้าได้อย่างง่ายดาย เช่น ใช้ RFID สแกนเนอร์ประเมินระดับสต็อกได้ทันทีอย่างแม่นยำ ดังนั้นคุณจึงมีข้อมูลที่อัพเดทตลอดเวลา 

AMRs มีความปลอดภัยสูงมาก ส่วนใหญ่จะมีเลเซลอร์สแกนเนอร์ 360 องศา ซึ่งสามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางภายในเวลาเสี้ยววินาที เมื่อเจอกับอุบัติเหตุหรือสิ่งกีดขวางใดๆก็ตาม มันจะหยุดวิ่งและพล็อตเส้นทางใหม่ที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง และจะไม่เคลื่อนที่เร็วไปกว่าความเร็วในการเดินของมนุษย์ ดังนั้นจึงหมดปัญหาอันตรายที่จะเกิดชนกันภายในคลังสินค้า

หลายองค์กรอาจยังลังเลว่าการติดตั้งและดูแลรักษา AMRs ยุ่งยากหรือไม่ คำตอบคือปัจจุบันเร็วและง่ายขึ้นมาก AMRs มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทำงานได้เลยโดยการ setup เล็กน้อยเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องให้ทีม IT ยุ่งยากในการ setup และซอฟท์แวร์ AMRs ปัจจุบันก็ทำงานผ่านคลาวด์ ซึ่งมีความปลอดภัย นอกจากนี้ AMRs สามารถทำงานได้โดยอิสระได้ยาวนานต่อเนื่อง ไม่ต้องขาร์จไฟบ่อย และหากต้องมีการชาร์จ AMRs ได้ถูกโปรแกรมให้วิ่งไปยังสถานีชาร์จไฟเอง จึงไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่มาดูแลเรื่องนี้รายวัน