หุ่นยนต์เคลื่อนอัตโนมัติ (AMRs) นวัตกรรมพลิกโฉมการรักษาระยะห่างในองค์กร

Date : 2021-02-08

หุ่นยนต์เคลื่อนอัตโนมัติ ( AMRs) นวัตกรรมพลิกโฉมการรักษาระยะห่างในองค์กร
คลังสินค้า โลจิสติกส์ และภาคการผลิตนำ AMRs เข้ามาใช้เพื่อให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแต่ยังสามารถรักษาระยะห่างไปด้วยในช่วงโรคระบาด

 

 

ในยุคที่เชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดอย่างหนักทั่วโลก ธุรกิจส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมภาคบริการที่ต้องหยุดกิจการจำนวนมาก ในขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสาธารณสุข ชุดป้องกันส่วนบุคคล เครื่องใช้ภายในครัวเรือน และเครื่องใช้ไฟฟ้ากลับขยายตัวและเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก สำหรับโรงงาน คลังสินค้า และผู้ให้บริการโลจิสติกส์สำหรับสินค้าเหล่านี้ต้องยกระดับการให้บริการเพื่อตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องปลอดภัยต่อการทำงานของบุคลากรด้วย ในสหรัฐฯการสรรหาและรักษาแรงงาน แม้ในช่วงเวลาปกติก็ทำได้ยากอยู่แล้ว ปัจจุบันในช่วงที่เกิดโรค COVID-19 ระบาดทำให้การบริหารแรงงานยากขึ้นไปอีก เพราะในพื้นที่ที่มีการระบาดหนัก พนักงานโรงงานและคลังสินค้าก็ต้องปฏิบัติงานตามกฏ Social Distancing ที่ต้องรักษาระยะห่าง และจำกัดจำนวนคนในคลังสินค้าลง

 

 

เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การทำงานในระหว่างที่มีโรคระบาด ที่พนักงานสามารถปฏิบัติงานโดยมีระยะห่างที่ปลอดภัยตามหลักของ Social Distancing และพนักงานที่มีจำนวนลดลงสามารถรับมือกับปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้น หลายบริษัทในสหรัฐฯได้หันมาใช้ระบบอัตโนมัติที่มีความยืดหยุ่นสูงอย่างหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (Autonomous Mobile Robots หรือ AMRs) ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถนำร่องได้ด้วยตัวเองผ่านระบบควบคุมคอมพิวเตอร์และเซ็นเซอร์ต่างๆที่ติดอยู่บนตัวรถ โดยไม่ต้องให้คนเข้าไปช่วย

ในอุตสาหกรรมการผลิต AMRs ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใกล้ชิดกัน โดย AMRs จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการส่งสินค้าหรือชิ้นส่วนตามตำแหน่งต่างๆของสายการผลิต สำหรับในคลังสินค้า AMRs ช่วยให้พนักงานทำงานเบิกจ่ายได้ 100% จากเดิมที่ต้องเสียเวลา 50% ในการเคลื่อนย้ายสินค้ามายังจุดเบิกจ่าย และยังช่วยลดการสัมผัสสินค้าจากพนักงานคนอื่นๆอีกด้วย ในทั้งสองกรณี AMRs ทำให้องค์กรสามารถปกป้องพนักงานโดยการรักษาระยะห่าง แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในภาพรวมไปด้วย

 

 

ในอดีต การเปิดใช้ระบบอัตโนมัติจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่เทคนิคของผู้ให้บริการมาติดตั้งและตั้งค่าที่หน้างานเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งในช่วงที่มีโรคระบาดถือว่ามีความเสี่ยงสูงในการแพร่เชื้อระหว่างกัน แต่สำหรับ AMRs ซึ่งสามารถเชื่อมต่อผ่าน Cloud ช่วยให้บริษัทฯสามารถตั้งค่าและกำหนดเส้นทางของ AMRs ได้โดยที่ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่มาที่หน้างาน ด้วยการทำงานผ่าน Cloud ผู้ให้บริการเพียงส่ง AMRs มาที่หน้างาน และใช้ Video Conference ช่วยลูกค้าติดตั้งและตั้งค่า AMRs ตาม workflow ของบริษัทได้ด้วยตัวเองอย่างรวดเร็ว หลังจากที่ติดตั้งเสร็จและเริ่มใช้งาน ลูกค้าสามารถเปลี่ยนเส้นทางการทำงานได้ด้วยตัวเอง โดยที่เจ้าหน้าที่เทคนิคไม่จำเป็นต้องมาที่โรงงานหรือคลังสินค้า หรือหากไม่สามารถทำได้ เจ้าหน้าที่เทคนิคสามารถรีโมทมายังระบบ เพื่อแก้ไขการทำงานต่างๆให้ตอบโจทย์การทำงานของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

โรค COVID-19 เป็นตัวเร่งให้ทุกธุรกิจต้องมุ่งหาวิธีการทำงานใหม่ๆภายใต้กฎการรักษาระยะห่าง สำหรับอุตสาหกรรมดั้งเดิมที่ต้องพึ่งจำนวนพนักงานมากๆอย่างภาคการผลิตหรือศูนย์กระจายสินค้า จำเป็นต้องหาวิธีการทำงานที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้โดยไม่เกิดผลเสียกับพนักงาน การนำ AMRs มาใช้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่รวดเร็ว ยืดหยุ่น และตอบโจทย์การทำงานที่ต้องเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับอุตสาหกรรมคลังสินค้า โลจิสติกส์และการผลิตที่ต้องการทำงานให้เต็มประสิทธิภาพและสามารถรักษาระยะห่างไปด้วยในช่วงการเกิดโรคระบาดนี้
 
การจัดส่งภายในวันเดียว สนองความต้องการลูกค้าได้สูงสุด!

read more


การพิมพ์แบบสามมิติ ผลิตสินค้าง่ายส่งถึงมือลูกค้าได้ทันที

read more


Internet of Things (IoT) เชื่อมต่ออุปกรณ์ในเครือข่ายเดียวกันรับข้อมูลแบบ Real time

read more