9 เทรนด์ที่น่าจับตามอง ของคลังสินค้าแห่งอนาคต 2021 : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

 • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
 • info@jenbunjerd.com
 • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>จับตามอง 9 เทรนด์หลักที่กำลังเริ่มเข้ามามีบทบาทในคลังสินค้าแห่งอนาคต</p>

จับตามอง 9 เทรนด์หลักที่กำลังเริ่มเข้ามามีบทบาทในคลังสินค้าแห่งอนาคต

คลังสินค้าถือเป็นส่วนสำคัญในระบบห่วงโซ่อุปทาน แนวคิด วิธีการบริหาร และนวัตกรรมในคลังสินค้าทุกอย่างสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการทำงานได้ ซึ่งสำคัญมากเพราะในวงการนี้มีส่วนต่างกำไรลดลงอย่างต่อเนื่องจากการแข่งขันที่หนักหน่วง ความรวดเร็วในการปรับเปลี่ยนองค์กรด้วยนำวิธีการทำงานใหม่ๆ และเทคโนโลยีเข้ามาใช้งาน 

วงการโลจิสติกส์นั้นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงมีพัฒนาการใหม่ๆให้เห็นอยู่เสมอ วันนี้เรามานำเสนอ 9 เทรนด์ในการบริหารคลังสินค้าที่กำลังพลิกโฉมหน้าของวงการคลังสินค้าในปี 2021 และอนาคต

 1. หุ่นยนต์ช่วยงานคลังสินค้า (Warehouse Robotics)
 2. ระบบ AGVs / AMR
 3. การนำรูปแบบของเกมมากระตุ้นและสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้งานคลังสินค้า (Gamification of the Warehouse)
 4. ระบบเสมือนจริง
 5. โดรน
 6. Big Data และการวิเคราะห์ข้อมูล (Big Date & Analytics)
 7. Internet of Things (IoT)
 8. การพิมพ์แบบสามมิติ
 9. การจัดส่งภายในวันเดียว (Same-Day Delivery)
   

จากนวัตกรรมที่กล่าวมาข้างต้นที่กำลังเริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการ เทคโนโลยีอื่นๆเช่น ระบบ Blockchain ระบบชั้นวางแบบกระสวย (Shuttle Rack) สายพานลำเลียง เครนจัดเก็บสินค้าอัตโนมัติ (Stacker Crane) ก็จะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย และจะมีบทบาทร่วมและช่วยแก้ปัญหาต่างๆที่ตลาดโลจิสติกส์ยังคงพบเจอ บางเทคโนโลยีอาจมีผลทันที แต่บางอย่างอาจต้องรอถึงทศวรรษหน้า หากเราสามารถวิเคราะห์และวางแผนการทำงานในคลังสินค้าเพื่อรับรองเทคโนโลยีดังกล่าวได้ก็จะได้เปรียบและได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนั้นๆอย่างเต็มที่

ในตอนต่อไป เราจะนำเสนอเจาะลึกแต่ละเทรนด์ที่น่าจับตามองของคลังสินค้าแห่งอนาคต 2021