7 นวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่น่าจับตามองในปี 2020 : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า อุตสาหกรรมก็ต้องก้าวทันโลกด้วยเช่นกัน!</p>

เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า อุตสาหกรรมก็ต้องก้าวทันโลกด้วยเช่นกัน!

7 นวัตกรรมที่น่าจับตามองในปี 2020

                เราต่างรู้กันดีว่าในทุกปีนั้นมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมถูกเข็นออกมาแสดงให้โลกได้ตื่นตาตื่นใจกันตลอดเวลา ตั้งแต่สมัยการเข้ามาของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ไปจนถึงการใช้คำสั่งด้วยเสียงเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชีวิตประจำวันของเราผ่านสมาร์ทโฟน รวมถึงการเข้ามามีบทบาทของพวก AI ในนวัตกรรมต่าง ๆ ที่แทบจะพลิกโลกไปเป็นอีกโฉมหน้าหนึ่งเลยทีเดียว และเมื่อเราผ่านยุคที่โลกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีกันมาขนาดนี้แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราต้องตั้งคำถามกันเสียหน่อยว่า : นวัตกรรมอะไร จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงและส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเราในปี 2020 กันบ้างนะ ?

1. การทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ผ่านมือถือ

 

ทุกวันนี้การช้อปของออนไลน์ผ่านมือถือเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราเข้าไปทุกขณะ หลายคนคงเริ่มจะขาดพวกแอปฯ ซื้อของออนไลน์อย่าง Lazada หรือ Shopee ไม่ได้ เพราะสามารถที่จะสนองความต้องการเราให้เรากันแบบชิลล์ ๆ ไม่ต้องเหนื่อยไปหาซื้อของเองข้างนอก แถมยังได้ราคาถูกแสนถูกอีกต่างหาก แต่พระเอกตัวจริงที่ช่วยให้คุณช้อปฟิน ๆ ได้แบบนี้ แท้จริงแล้วคือระบบการจ่ายเงินที่ใช้ซื้อของออนไลน์อย่าง Apple Pay หรือ Google Wallet หรืออาจจะเป็นเจ้าอื่นที่คุณใช้อยู่ก็ตามแต่ ทว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไปแน่นอนโดยที่ในอนาคตผู้คนก็จะเริ่มพกเงินน้อยลงและมาใช้ทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ผ่านมือถือกันแทน ซึ่งถ้าคุณอยากรู้ว่าชีวิตที่ไร้เงินสด ไม่ต้องพกบัตรมันเป็นยังไงลองโดดขึ้นเครื่องบินไปเมืองจีนดู แล้วคุณจะพบว่าผู้คนเกือบทุกหนแห่งใช้ Alipay และ WeChat Pay จ่ายเงินซื้อของแทนเงินสดกันหมดแล้วล่ะ

2. เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย 5G

ไม่แน่ว่าบางคนอาจจะเคยใช้ Wifi 5G เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความไวแสงสู่อุปกรณ์ของคุณมาบ้างแล้วก็ได้.. ซึ่งคุณสามารถเฝ้ารอเจ้าเครือข่าย 5G นี่ในอนาคตกันได้เลย โดยมันถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมากๆ ผ่านอินเตอร์เน็ต ( IoT) เช่นรถยนต์ไร้คนขับ การผ่าตัดได้จากระยะไกล หุ่นยนต์ในโรงงาน เป็นต้น ซึ่งเจ้าเครือข่าย 5G นี่จะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในยุคแห่งอนาคต ยุคแห่งสมาร์ทซิตี้

3. ยานยนต์ไร้คนขับ และรถพลังงานไฟฟ้า

นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร และในแวดวงอุตสาหกรรมก็ได้จับตามองสิ่งเหล่านี้มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่ง Murat Okçuoğlu วิศวกร และนักออกแบบยานยนต์ชื่อดังแห่ง Automotive Safety and Forensic Research ได้เผยว่าเราอาจจะต้องรอกันอีกสักหน่อยสำหรับยานยนต์ที่สมบูรณ์พร้อมทั้งในด้านศักยภาพและด้านพลังงานของตัวรถ ทั้งยังกล่าวเสริมว่า ยานยนต์สำหรับอุตสาหกรรมควรจะมุ่งเน้นในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการด้วย พวกเขาอยากได้รถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้าก็ช่วยตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ดี ในการใช้ในคลังสินค้า โรงงาน ในการขนถ่ายสิ่งของจากชั้นวางอุตสาหกรรม ทั้งยานยนต์ไร้คนขับเองก็นำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยลดภาระต้นทุน ลดความผิดพลาดที่เกิดจากแรงงานคนได้อีกด้วย อย่าง รถ AGV หรือ Automated guided vehicle ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ และเข้ากับเทรนด์ในช่วงนี้ได้ดีเลยทีเดียว

*หากสนใจสามารถติดต่อฝ่าย Warehouse Automation โทร 02-096-9898 ต่อ 1303 & 1503 อีเมล wa@jenbunjerd.com หรือ www.jenbunjerd.com

 4. เครื่องมือวิเคราะห์

 

 

 

 

 

 

 

ทุกวันนี้เครื่องมือวิเคราะห์มีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากต่อบริษัทต่าง ๆ ทั่วโลก การวิเคราะห์ไม่เพียงช่วยบอกเส้นทางให้คุณได้ประสบความสำเร็จในตลาดเท่านั้น แต่ยังช่วยคุณคาดเดาทิศทางตลาดว่าจะไปในทางใดได้อีกด้วย ในยุคที่ Internet of Things และ Big data เติบโตขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มข้อมูลยุ่งเหยิงที่ปลิวว่อนอยู่บนออนไลน์ หลายธุรกิจเริ่มมองหาและพัฒนาเครื่องมือวิเคราะห์ให้ทรงประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5. AI ในรูปแบบของการให้บริการ

การผสมผสาน AI ในรูปแบบธุรกิจ SaaS (Software as a Service) หรือที่เราเห็นกันส่วนมากในรูปแบบการเก็บข้อมูลบน Cloud กล่าวคือผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์นั้น ๆ บนเครื่อง แต่สามารถใช้ผ่านเว็บไซต์ได้เลยซึ่งธุรกิจรูปแบบนี้เกิดขึ้นนานมาแล้ว แต่กลับเริ่มเป็นที่นิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าบริการ AI จับต้องได้ ไม่ต้องเสียค่าบริการราคาแพง ทั้งยังแพร่หลายยิ่งขึ้น บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google, Amazon, Microsoft และที่อื่น ๆ ก็เริ่มพัฒนา และหาทางปรับแก้เจ้าตัว AI ให้ดีกว่าเดิม ทำให้มันรับคำสั่งในรูปแบบเฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น เป็นมิตรกับผู้ใช้และอำนวยความสะดวกได้ยิ่งกว่าเดิม

6. การลดลงของแอปพลิเคชัน

การที่ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นลงมือถือน้อยลง สร้างปัญหาให้กับบริษัทต่าง ๆ อย่างมากในการตัดสินใจลงทุน นั่นจึงทำให้หลายคนเชื่อว่าการทำให้แอปพลิเคชั่นเข้าถึงได้ผ่านระบบ Cloud หรือทำแอปพลิเคชั่นที่สามารถรันบนเว็บเบราว์เซอร์ซึ่งเรียกว่า Progressive Web Apps (PWA) โดยการทำแอปฯ ให้รันได้บนเว็บไซต์เช่นนี้ จะสามารถใช้งานได้ทุก Browser และทุก Mobile Platform ทั้งยังมี Layout เหมือนกับ Application ผู้ใช้ไม่ต้องเรียนรู้ใหม่ รวมถึง Push Notification ได้ โดยที่ไม่ต้องเปิดเว็บหรือแอพทิ้งไว้อีกด้วย ทำใหเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานยิ่งขึ้น และน่าจะได้ประโยชน์และคุ้มค่าต่อค่าใช้จ่ายที่เสียไปได้มากกว่า

7. เทคโนโลยีเครื่องปรินต์ 3 มิติ ทางการแพทย์

อีกหนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง โดยปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ในอเมริกาสามารถสร้างเครื่องปรินต์ 3 มิติ สำหรับหูเทียมแบบไบโอนิก (การสร้างอวัยวะเทียมผสมอิเล็กทรอนิกส์) ช่วยให้ได้ยินเสียงในความถี่ที่เกินกว่าขอบเขตมนุษย์จะได้ยิน และอาจจะมีอวัยวะอื่น ๆ เพิ่มเติมตามมาเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.entrepreneur.com/article/338514
https://interestingengineering.com/6-technology-trends-to-watch-in-2020