5 กฎ รู้ไว้..ลดโอกาสเสี่ยงอันตรายในโรงงาน : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>สำหรับใครที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ควรรู้ไว้เพื่อลดโอกาสเสี่ยง</p>

สำหรับใครที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ควรรู้ไว้เพื่อลดโอกาสเสี่ยง

สถิติผู้เสียชีวิตในโรงงานอุตสาหกรรม นับว่าสูงสุดติด 5 อันดับแรกรอง ๆ มาจากอันดับหนึ่งอย่างสถานที่ก่อสร้างเลยทีเดียว.. สำหรับใครที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม หรือคลังสินค้าคงตระหนักกันเป็นอย่างดีแล้วว่า "อันตราย" เกิดขึ้นได้ทุกเวลา สาเหตุหลัก ๆ ส่วนใหญ่มักมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และความประมาท รวมถึงความบกพร่องของอุปกรณ์ใช้งาน แต่ถ้าคุณปฏิบัติตาม "กฎ 5 รู้" นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยในการทำงานแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบติเหตุขึ้นกับตัวคุณและคนรอบข้างได้อีกด้วย

 

สถิติการได้รับอันตรายและเจ็บป่วยจากการทำงาน โดยสำนักงานประกันสังคม

 

กฎ 5 รู้ที่ว่า มีอะไรกันบ้าง.. เรามาทำความรู้จักไปด้วยกันได้เลย..

รู้ที่ 1 รู้งานที่ปฏิบัติว่ามีอันตรายอย่างไร มีขั้นการทำงานอย่างไร

   ทำความเข้าใจในเนื้องาน หรือกระบวนการดำเนินงานให้ชัดเจน ทบทวนถึงอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้และคิดถึงวิธีการป้องกันปัญหานั้นล่วงหน้า

รู้ที่ 2 รู้การเลือกใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์

   หากต้องใช้เครื่องจักร หรืออุปกรณ์ในการทำงานควรศึกษาว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเหมาะสมกับการใช้งานแบบใด และไม่ควรนำไปใช้ในเรื่องใด เหมือนที่เราจะไม่ใช้ไม้บรรทัดในการวัดความกว้างของตัวห้อง แต่ใช้ตลับเมตรในการวัดแทน เช่นเดียวกันกับเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ แม้จะเป็นประเภทเดียวกัน ก็ย่อมมีการใช้งานที่ต่างกัน

รู้ที่ 3 รู้วิธีการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์

   เครื่องมือ หรือเครื่องจักรที่ต้องมีทักษะในการใช้งาน หากใช้ไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้เกิดอัตรายกับตนเองและคนรอบข้างได้ ทางที่ดีที่สุดจึงต้องศึกษาวิธีใช้ให้เข้าใจ เพื่อลดโอกาสเกิดสาเหตุ"รู้เท่าไม่ถึงการณ์" ให้ได้มากที่สุด เช่น บันไดขึ้นสูงซึ่งรับน้ำหนักได้ 120 กก. ก็ไม่ควรขึ้นไปกัน 2 คนพร้อมแบกของจนน้ำหนักถึงขีดจำกัด เพราะน้ำหนักที่กำหนดไว้นั้นได้เผื่อค่าเซฟตี้ไว้ด้วยแล้ว

รู้ที่ 4 รู้ข้อจำกัดการใช้เครื่องมือและเครื่องจักร อุปกรณ์

   นอกจากรู้จักการเลือก รวมถึงวิธีการใช้เครื่องมือแล้ว ยังต้องรู้ขีดจำกัด หรือคุณสมบัติของอุปกรณ์ว่าทนรองรับน้ำหนัก หรือปริมาณต่าง ๆ ได้มากน้อยแค่ไหน เช่น รถโฟล์คลิฟท์ก็มีน้ำหนักสูงสุดที่สามารถรับได้ แต่ไม่ใช่แค่เรื่องน้ำหนักเท่านั้น..อุปกรณ์บางชิ้นยังปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วย อย่างชั้นวาง Micro Rack ก็สามารถต่อเสริม และปรับระดับตามต้องการเพื่ออำนวยความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น เพียงแต่ต้องดูเรื่องน้ำหนักที่จะรับได้ด้วยเช่นกัน

รู้ที่ 5 รู้วิธีการบำรุงรักษา เครื่องมือและเครื่องจักร อุปกรณ์

   เมื่อรู้รอบเรื่อง เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้งานแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ การบำรุงรักษาเพื่อที่จะให้เครื่องมือ เครื่องใช้ของเราคงสภาพดี ใช้งานได้ปลอดภัย รวมถึงช่วยลดความถี่ของค่าใช้จ่ายในเรื่องการซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ชำรุดได้อีกด้วย อย่างเทคนิคการบำรุงรักษารถโฟล์คลิฟท์ประจำวัน ก็ช่วยยืดระยะเวลาเสื่อมสภาพให้ตัวรถได้ด้วยนะ