5 จุดสังเกต เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถโฟล์คลิฟท์ : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>เมื่อไหร่ต้องเปลี่ยนยางโฟล์คลิฟฟ์..สังเกตได้ตามนี้เลย</p>

เมื่อไหร่ต้องเปลี่ยนยางโฟล์คลิฟฟ์..สังเกตได้ตามนี้เลย

            เช่นเดียวกันกับยางรถ..ยางรถโฟล์คลิฟท์เองเมื่อถึงเวลาหมดอายุการใช้งาน ก็จำเป็นต้องหายางเส้นใหม่มาแทนที่ โดยส่วนใหญ่แล้วยางสำหรับรถโฟล์คลิฟท์จะมีหลักๆอยู่ 3 ประเภท คือ ยางตันแบบดอกเรียบ (Cushion) ยางลม (Pneumatic) และยางตัน (Solid Pneumatic) ซึ่ง 5 จุดสังเกตที่เราจะมาบอกให้รู้กันครั้งนี้สามารถนำไปปรับใช้ในยางแต่ละประเภทกันได้เลย

5 จุดสังเกต เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถโฟล์คลิฟท์

1. ยางสึกจนถึงตัวมาร์คเกอร์

ยางรถโฟล์คลิฟท์สึก

ขอบคุณภาพจาก www.conger.com

            วิธีนี้เป็นวิธีสามัญที่สุดเลยในการตรวจสอบว่ายางรถโฟล์คลิฟท์ของคุณถึงเวลาเปลี่ยนแล้วหรือไม่ หากคุณมีการใช้ รถ forklift เป็นประจำ ให้ลองสังเกตดูว่ายางได้สึกไปจนถึง Safety Line หรือก็คือตัวมาร์คเกอร์ที่บ่งบอกถึงลิมิตความปลอดภัยในการใช้งานล้อยางแล้วหรือยัง.. หากสึกจนถึงตัวมาร์คเกอร์ดังกล่าวแล้ว อย่ารอช้า..ให้รีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้เลย

2. กฎ 2 นิ้ว

            อันนี้สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ที่ใช้ยางแบบ Cushion ให้นำ “กฎ 2 นิ้ว” มาช่วย นั่นคือหากความสูงของยางคุณหายไป 2 นิ้วจากความสูงปกติ ก็ควรเปลี่ยนยางใหม่
*เคล็ด(ไม่)ลับ : ความสูงดั้งเดิมหรือเส้นผ่านศูนย์กลางของยาง มีให้ดูได้ที่บนแก้มยาง

3. อาการแรงเกาะเริ่มเสื่อม

ขอบคุณภาพจาก www.conger.com

            เราสามารถรู้ได้ง่าย ๆ เมื่อคุณเห็นว่าตัวยางเริ่มแยกจากขอบเหล็กล้อที่ด้านใน หากคุณลองเอาไขควงแบน หรือปลายมีดแยงเข้าไปในรอยแยกนั้นได้พอดี แสดงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางแล้ว

4. ยางรถโฟล์คลิฟท์เสียหาย และดอกยางเลื่อน

ยางรถโฟล์คลิฟท์ เสียหาย ดอกยางเสื่อม

            หากยางคุณได้รับความเสียหาย มีรอยแตก รั่ว ถึงแม้จะแค่ล้อเดียวก็ตาม ให้เปลี่ยนยางให้หมดทั้ง 4 เส้น เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพึงระวังไว้สำรับยางทุกประเภท ทุกยานพานะ นั่นก็คือเมื่อดอกยางเริ่มเลือนลาง หากลองลูบดูแล้วรู้สึกเรียบ ๆ ลื่น ๆ ให้รีบเปลี่ยนยางโดยไว

5. หมดอายุการใช้งาน

            ถึงแม้คุณจะไม่ได้มีการใช้ยางเส้นนั้นเลยก็ตาม แต่หากถึงลิมิตอายุไขการใช้งานของมันแล้วก็จำเป็นต้องเปลี่ยนออกไป โดยล้อยางรถโฟล์คลิฟท์ส่วนใหญ่จะมีแถบบ่งชี้เป็นตัวปี ค.ศ. อยู่แล้วที่แก้มยางว่าจะหมดอายุในปีใด

 

สำหรับท่านใดที่ต้องการเปลี่ยนอะไหล่รถโฟล์คลิฟท์ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายบริการหลังการขาย โทร. 02-096-9898 ต่อ 2100-2109 อีเมล as@jenbunjerd.com หรือ www.jenbunjerd.com