เเบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ขุมพลังใหม่ ที่สุดแห่งความคุ้มค่า : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

 • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
 • info@jenbunjerd.com
 • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>มาทำความรู้จัก เเบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ข้อดีที่เหนือกว่าแบตเตอรี่แบบเดิม </p>

มาทำความรู้จัก เเบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ข้อดีที่เหนือกว่าแบตเตอรี่แบบเดิม 

แหล่งพลังงานเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนรถยก แบตเตอรี่ Lithium-Ion กำลังจะเข้ามาแทนที่แบตเตอรี่รถยกแบบเดิม ด้วยข้อดีที่มีเหนือกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมมากมาย และด้วยข้อจำกัดของแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบเดิมที่เคยนำเสนอไป (ดูได้จากบทความตอนที่แล้ว รวมเทคนิคที่ช่วยให้คุณใช้เเบตเตอรี่รถยกให้คุ้มค่า เต็มประสิทธิภาพ) จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายองค์กรหันมาใช้แบตเตอรี่ Lithium-Ion มากขึ้น

เคสที่น่าสนใจเคสหนึ่งก็คือ บริษัท Standard Distributing ของมลรัฐ Delaware ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ผลิตลังเบียร์รายใหญ่ โดยแต่ละปีผลิตลังกว่า 9.2 ล้านใบป้อนให้กับลูกค้ากว่า 1,000 ราย ทางบริษัทฯเน้นเรื่องความสะอาด สุขอนามัย และเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ในเดือนเมษายน 2019 ทางบริษัทฯจึงได้ทดลองเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion แทน ซึ่งผลปรากฏว่า สามารถช่วยลดจำนวนรถยกในฟลีทไปได้ถึง 1 ใน 3 โดยลดจำนวนการใช้จากเดิม 17 คันเหลือเพียง 12 คัน (รถยืนขับ 6 คัน และนั่งขับ 6 คัน) และยังสามารถลดการใช้พื้นที่ในคลังสินค้าที่ต้องนำมาใช้เป็นห้องชาร์จแบตเตอรี่อีกด้วย

แม้ว่าการใช้แบตเตอรี่ Lithium-Ion จะมีต้นทุนที่สูงกว่าแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบเดิม แต่คุณจะสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาไม่นานจากมิติต่างๆที่แบตเตอรี่ Lithium-Ion สามารถมอบให้คุณ 

 1. ค่าแรง เพราะแบตเตอรี่ Lithium-Ion ไม่ต้องดูแลรักษารายวัน ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ระหว่างกะทุกๆ 8 ชม. และไม่ต้องเสียเวลารอให้แบตเตอรี่เย็นลงหลังจากการชาร์จ
 2. ค่าไฟ เพราะแบตเตอรี่ Lithium-Ion นั้นประหยัดพลังงานกว่าแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบเดิมถึง 30% และชาร์จได้เร็วกว่าถึง 8 เท่า
 3. ค่าแบตเตอรี่ เพราะแบตเตอรี่ Lithium-Ion มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบเดิมถึง 2-4 เท่า
 4. ระยะเวลาการชาร์จ เพราะแบตเตอรี่ Lithium-Ion ใช้เวลาการชาร์จที่สั้นกว่า สามารถนำมาใช้หรือชาร์จเมื่อไหร่ก็ได้โดยไม่ต้องรอให้แบตเตอรี่เต็มก่อน นั่นหมายความว่าช่วงพักเบรคหรือพักกลางวันก็สามารถนำไปชาร์จได้
 5. ประสิทธิผลที่สูงขึ้น เพราะทำงานต่อเนื่องได้นานกว่าด้วยประสิทธิภาพที่คงที่
 6. ปลอดภัยกว่า เพราะแบตเตอรี่ Lithium-Ion ไม่ปล่อยควันพิษหรือ CO2 ไม่มีความเสี่ยงเรื่องน้ำกรดรั่วไหลออกมาจากแบตเตอรี่
 7. งานกำจัดของเสียที่ลดลง เพราะคุณจะมีซากแบตเตอรี่ที่ต้องกำจัดน้อยลงถึง 70-80% เพราะไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยเท่าการใช้แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบเดิม
 8. ลดงานบริหารจัดการดูแลพื้นที่ แบตเตอรี่ Lithium-Ion ช่วยเรื่องของความสะอาดเพิ่มเติม เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการเติมน้ำกลั่น กำจัดโอกาสที่จะมีน้ำกลั่นหรือน้ำกรดรั่วไหลออกมาจากแบตเตอรี่ 
 9. ใช้พื้นที่น้อยลง เพราะไม่จำเป็นต้องมีห้องเก็บหรือชาร์จแบตเตอรี่อีกแล้ว สามารถนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นที่แปรรูปกลับคืนเป็นตัวเงินแทน

 

 

หากคุณมีใช้งานรถยกไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดเดิม สามารถเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion ได้ เพียงเปลี่ยนแบตเตอรี่ ตู้ชาร์จ และระบบวัดการชาร์จเดิมออก (แต่ไม่แนะนำสำหรับรถรุ่นเก่าที่ผลิตก่อนปี 2010) และควรสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านรถยก เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากคุณสนใจสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายขายอุปกรณ์ยกย้ายและอะไหล่  02-096-9898 ต่อ 1202-1204 หรือ mhe@jenbunjerd.com

แปลและเรียบเรียงจาก
https://www.mmh.com/article/lithium_ion_batteries_help_trim_fleet_by_a_third
https://blog.yale-forklifts.eu/power-solutions-is-lithium-ion-right-for-you/