เลือกเเบตเตอรี่เเบบที่ใช่ ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>เลือกเเบตเตอรี่เเบบที่ "ใช่" จะช่วยธุรกิจคุณได้อย่างไร? มาดูกัน</p>

เลือกเเบตเตอรี่เเบบที่ "ใช่" จะช่วยธุรกิจคุณได้อย่างไร? มาดูกัน

การเลือกใช้แบตเตอรี่รถยกให้ถูกกับประเภทงานและลักษณะของธุรกิจจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดต้นทุน และภาระงานบริหารจัดการในหลายๆด้านด้วย การเลือกใช้แบตเตอรี่มีผลต่อการลงทุนโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นจำนวนแบตเตอรี่ที่ต้องสำรองให้รถแต่ละคันไปจนถึงเวลาที่ต้องใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่แต่ละก้อน

การดูแลแบตเตอรี่รถยกที่ได้นำเสนอไปสองตอนที่ผ่านมา (ดูได้จากบทความตอนที่แล้ว รวมเทคนิคที่ช่วยให้คุณใช้เเบตเตอรี่รถยกให้คุ้มค่า เต็มประสิทธิภาพ) มองเผินๆไม่ใช่เรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงนั้นการดูเเลเเบตเตอรี่รถยกเป็นงานที่ต้องบริหารจัดการ มีความซับซ้อนพอสมควร และเป็นงานที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะในการชาร์จแบตเตอรี่จะมีการปล่อยก๊าซไวไฟออกมา หรือการเติมน้ำกลั่นผิดวิธีก็อาจทำให้น้ำกรดในแบตเตอรี่พุ่งออกมาได้ ปัญหาที่กล่าวมาส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นประเภทหลักที่ใช้งานอยู่ในท้องตลาด จริงๆแล้วยังมีแบตเตอรี่แบบอื่นๆที่ช่วยลดปัญหานี้ได้เช่น

แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบ Free Maintenance มีข้อดีตรงที่ผู้ใช้งานไม่ต้องดูแลเรื่องระดับน้ำกลั่น 

ส่วนตู้ชาร์จแบบ Opportunity Charge หรือ Fast Charge นั้น สามารถชาร์จแบตเตอรี่ระหว่างวันได้ ช่วยลดความจำเป็นของแบตเตอรี่สำรอง และช่วยประหยัดพื้นที่ เพราะไม่ต้องมีห้องชาร์จโดยเฉพาะ

ขณะที่แบตเตอรี่ Lithium-Ion ก็เป็นแบตเตอรี่อีกประเภทที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษา ไม่ต้องมีห้องชาร์จ ไม่ต้องมีแบตเตอรี่สำรอง เพราะสามารถชาร์จจนเต็มได้อย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่ชั่วโมง หรือจะชาร์จเมื่อไหร่ ใช้เมื่อไหร่ก็ได้ ลักษณะงานที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดจากการใช้แบตเตอรี่ Lithium-Ion ก็คืองานที่ใช้ต่อเนื่องหลายกะเช่น ธุรกิจผลิตและแปรรูปอาหาร ธุรกิจ 3PL รวมทั้งธุรกิจห้องเย็น เพราะแบตเตอรี่ Lithium-Ion สามารถชาร์จไฟได้เร็วแม้ในอากาศที่เย็นจัด และคงประสิทธิภาพการทำงานในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัดได้ดีกว่าแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบเดิม แต่แบตเตอรี่ Lithium-Ion ก็ยังมีข้อเสียด้านราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตามหลายๆองค์กรได้หันมาใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion เพื่อแก้ปัญหาที่พบจากการใช้แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดแบบเดิม แม้ว่าต้องจ่ายแพงกว่าแต่ก็ช่วยขจัดปัญหาต่างๆไปได้

ถ้าเป็นเรื่องของอัตราการชาร์จแบตเตอรี่ต่อชั่วโมงของแบตเตอรี่แต่ละประเภท ขอนำเสนอแบบคร่าวๆดังนี้

  • แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดทั่วไป อยู่ที่ 16-20% 
  • แบตเตอรี่แบบ Opportunity Charge อยู่ที่ 25%
  • แบตเตอรี่แบบ Fast Charge อยู่ที่ 50%
  • แบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion อยู่ที่ 100%

 

 

แบตเตอรี่แต่ละชนิดมีข้อดีข้อเสียต่างๆกันไป จึงต้องชั่งน้ำหนักว่าแบบไหนจะเหมาะกับลักษณะงานของคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นด้านค่าใช้จ่าย ค่าเสียเวลาในการดูแลแบตเตอรี่ อุปกรณ์ต่างๆที่ต้องลงทุนเพิ่ม ความปลอดภัยในการทำงาน และวิธีการหรือพฤติกรรมในการชาร์จแบตเตอรี่ของผู้ปฏิบัติงาน 

หากคุณยังไม่แน่ใจ โปรดติดตามตอนต่อไป เเบตเตอรี่ลิเธียมไออน (Lithium-Ion) ขุมพลังใหม่ ที่สุดแห่งความคุ้มค่า

แปลและเรียบเรียงจาก
https://www.mmh.com/article/lithium_ion_batteries_help_trim_fleet_by_a_third