ทำไมหลายอุตสาหกรรมต้องใช้แบตเตอรี่ลิเธียม ? : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>ไขข้อสงสัย..แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน จำเป็นแค่ไหนสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรม</p>

ไขข้อสงสัย..แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน จำเป็นแค่ไหนสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรม

ทำไมหลายอุตสาหกรรมต้องใช้แบตเตอรี่ลิเธียม?

            ในปัจจุบัน สิ่งของเกือบทุกอย่างในชีวิตประจำวันของเราต่างใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์ไอทีต่างๆ บางทีแม้แต่ยานพาหนะทุกวันนี้ก็ด้วยเช่นเดียวกัน “แบตเตอรี่ลิเธียม” จึงนับเป็นแบตฯ แห่งอนาคตของเหล่ายานยนต์ไฟฟ้าทั้งหลาย ไม่เชื่อก็ลองให้ อีลอน มัสก์ ซีอีโอคนดังแห่งบริษัท Tesla  คอนเฟิร์มได้เลย

            แถมเจ้าแบตฯ ลิเธียม ก็แทบจะเข้าไปแทนที่แบตเตอรี่ชนิดตะกั่ว-กรดในเกือบทุก ๆ อุตสาหกรรม ทั้งผู้ดูแลคลังสินค้า ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโลจิสติกส์ หรือเจ้าหน้าที่จัดซื้อ-จัดจ้าง ต่างสามารถบรรยายเมื่อได้สัมผัสรถโฟล์คลิฟฟ์ที่ใช้แบตฯ ลิเธียมด้วยตาตัวเองได้เลยว่ามันดีงามแค่ไหน เมื่อเทียบกับโฟล์คลิฟฟ์ที่ใช้แบตเตอรี่ชนิดตะกั่ว-กรดเดิม

            นับตั้งแต่ปี 1915 แบตเตอรี่ชนิดตะกั่ว-กรด เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าให้กับรถยกในวงการอุตสากรรม ผ่านไปร้อยกว่าปี เจ้าแบตเตอรี่ชนิดตะกั่ว-กรดนี้ก็ยังคงเป็นตัวเลือกเดียวที่วงการรถยกเลือกใช้ ทว่าวันนี้มันกลับไม่เป็นเหมือนเดิมอีกต่อไป ความก้าวหน้าในยุคเทคโนโลยีแสดงให้เราเห็นว่าแบตเตอรี่ชนิดตะกั่ว-กรด เป็นของโบราณไปแล้ว ทั้งยังให้ในเรื่องประสิทธิภาพได้ไม่ถึงที่สุด และค่อนข้างจะเป็นตัวทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะงั้นจึงถึงเวลาที่จะต้องผลัดเปลี่ยนเจ้าแบตฯ ชนิดนี้ ไปสู่แบตเตอรี่แห่งโลกอุตสาหกรรมยุคใหม่ “แบตเตอรี่ลิเธียม”

            การลงทุนในตัวแบตเตอรี่ลิเธียม ไม่ใช่เพียงการเพิ่มพูนผลประกอบการในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการเพิ่มศักยภาพในอนาคตต่อจากนี้ไปให้กับระบบการจัดเก็บ ยก ย้าย วัสดุของคุณ..
เราลองมาดูกันดีกว่าว่า ทำไมถึงต้องเลือกยานยนต์ที่ใช้ “แบตเตอรี่ลิเธียม”

  • ให้พลังงานได้มาก เพราะส่วนประกอบของธาตุลิเธียมนั้นมีเซลล์ไฟฟ้าเคมี ที่สูงกว่าโลหะอื่น ส่งผลมีแรงดันไฟฟ้าที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่น ๆ ตัวแบตฯ ลิเธียม จึงนับเป็นต้นกำเนิดของขุมพลังงานที่มีความเสถียรที่สุด
  • อายุการใช้งานนานกว่าแบตฯ แบบอื่น ทั้งยังมีประสิทธิภาพในเรื่องของการชาร์จที่สูงกว่าอีกด้วย สามารถชาร์จและใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดเหมือนกับแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรด
  • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยความที่แบตฯ ชนิดนี้เป็นเซลล์แห้งไม่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติ เช่น ของเหลว กรด หรือตะกั่ว จึงเป็นมิตรต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

ข้อได้เปรียบของแบตเตอรี่ลิเธียมซึ่งดีกว่าแบตเตอรี่ชนิดกรด-ตะกั่ว

  • สะดวกมากกว่า สามารถชาร์จเมื่อไหร่ก็ได้ ใช้เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำกลั่น
  • มลพิษน้อยกว่า ไม่มีโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่มีก๊าซระเหยออกมาระหว่างการชาร์จ
  • พร้อมใช้งานมากกว่า ด้วยระยะเวลาในการชาร์จสั้นเพียง 1-3 ชั่วโมง เร็วกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรดถึง 70%
  • อายุใช้งานมากกว่า สามารถชาร์จได้สูงสุดถึง 4,000 รอบการชาร์จ มากกว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรด 3-4 เท่า

จากข้อดีทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ภาคเอกชน หรือองค์กรมากมายต่างหันมาเลือกใช้ “แบตเตอรี่ลิเธียม” ซึ่งผลประกอบการจากการเลือกใช้เจ้าสิ่งนี้ก็เติบโตยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมสร้างภาพลักษณ์อุตสาหกรรมสีเขียวอีกด้วย และในปี 2021 นี้ก็ได้มีการคาดการณ์กันว่า แบตเตอรี่ลิเธียมจะมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

เช่นเดียวกันกับบริษัทเจนบรรเจิด เมื่ออุตสาหกรรมที่ยั่งยืนต้องก้าวตามให้ทันเทรนด์โลก เร็ว ๆ นี้ทางเจนบรรเจิดก็จะมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ในรถยกให้เป็นชนิดลิเธียม ทำให้รถยกคุณภาพมาตรฐานระดับโลกของเรา นอกจากจะทนงานหนัก ใช้งานคล่อง ยังมีแหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมที่อุตสาหกรรมทั่วโลกต่างต้องหันมาใช้..

รถยกแบบแบตเตอรี่ลิเธียม จากเจนบรรเจิด พบกันเร็ว ๆ นี้แน่นอน !

สำหรับท่านใดที่สนใจรถยกคุณภาพสูง ไว้ใช้งานในคลังสินค้า โกดัง ศูนย์กระจายสินค้า ฯลฯ สามารถติดต่อ ฝ่ายขายอุปกรณ์ยกย้ายและอะไหล่ โทร. 02-096-9898 ต่อ 1202-1204 อีเมล mhe@jenbunjerd.com หรือ www.jenbunjerd.com