ลดต้นทุนการบริหารฟลีทรถยกด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
ความคุ้มค่าต้องวัดเป็นตัวเลขที่จับต้องได้ แบตเตอรี่ลิเธียมช่วยลดค่าใช้จ่ายอย่างไร?

ความคุ้มค่าต้องวัดเป็นตัวเลขที่จับต้องได้ แบตเตอรี่ลิเธียมช่วยลดค่าใช้จ่ายอย่างไร?

แบตเตอรี่ลิเธียมได้รับการพิสูจน์จากผู้ใช้มากอย่างต่อเนื่องถึงความคุ้มค่าที่จับต้องได้ อีกเคสที่น่าสนใจที่ได้ยกศักยภาพของฟลีทรถยกด้วยการเปลี่ยนไปใช้รถยกแบตเตอรี่ลิเธียมก็คือ แอลลันบราเธอร์ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสวนแอปเปิ้ล เชอรี่ และองุ่นสำหรับทำไวน์ ในสหรัฐอเมริกาที่มีประวัติความเป็นมากว่าหนึ่งศตวรรษ กระจายสินค้าทั้งในอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก และประเทศอื่นๆ

ในปี 2018 บริษัทฯได้ลงทุนซื้อระบบบรรจุภัณฑ์ผลไม้ใหม่ซึ่งเป็นระบบที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในโลก แต่ค่าใช้จ่ายการบริหารฟลีทรถยกก็สูงขึ้นตามไปด้วยเกินกว่าที่จะรับได้ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการดูแล และอุปกรณ์สำหรับชาร์จ / เปลี่ยนแบตเตอรี่ที่สูงถึง 56,000 เหรียญต่อปี ค่าน้ำกลั่น 7,800 เหรียญต่อปี และยังต้องลงทุนทำห้องชาร์จแบตเตอรี่ใหม่สูงถึง 440,000 เหรียญ บริษัทฯมีใช้รถยกรวม 30 คัน ทำงานสองกะต่อเนื่อง และทุกคันมีแบตเตอรี่สองชุด (ติดรถสำหรับกะแรกและสำรองสำหรับกะที่สอง) ผู้ขับขี่รถต้องหยุดปฏิบัติงานเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่และเติมน้ำกลั่นเมื่อชาร์จเสร็จ เสียเวลารวม 750 นาทีต่อวัน บริษัทฯจึงเปลี่ยนไปใช้รถยกแบตเตอรี่ลีเธียมแทนรถยกไฟฟ้าแบบเดิม 

ผลที่ได้คือ บริษัทฯประหยัดค่าใช้จ่ายได้มหาศาลถึง 20-40% ภายในระยะเวลา 2 ปี โดยแบตเตอรี่ลีเธียมช่วยลดค่าใช้จ่ายดังนี้


 

  • ไม่ต้องลงทุนขยายพื้นที่ ตัดการลงทุนห้องชาร์จแบตเตอรี่ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่นเครนยก โต๊ะรองรับแบตเตอรี่
  • ลดค่าแรงและค่าเสียเวลาจากการเปลี่ยนแบตเตอรี่
  • ลด downtime ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำงานได้ที่ต่อเนื่องมากขึ้น
  • ลดค่าเสียเวลาการบริหารจัดการการชาร์จแบตเตอรี่ ผู้ขับขี่สามารถใช้เวลาช่วงพักเบรคในการชาร์จแบตเตอรี่ได้ แม้จะการชาร์จช่วงพักจะเป็นเวลาสั้นๆเพียง 15-30 นาที แต่แบตเตอรี่จะมีระดับไฟที่พร้อมใช้งาน 100% ตลอดเวลา ขณะที่แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดธรรมดาไม่สามารถชาร์จระหว่างพักได้ และประสิทธิภาพในการทำงานลดลงมากถึง 20% เมื่อระดับไฟลดลง ส่วนแบตเตอรี่ที่หมดตอนเที่ยงคืนก็สามารถชาร์จจนเต็มได้ภายในเวลาตีสาม ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มทำงานกะแรกในวันถัดไป
  • เบี้ยประกันอุบัติเหตุลดลง เพราะผู้ขับขี่ไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายจากน้ำกรดในแบตเตอรี่
  • ค่าใช้จ่ายการดูแลรถลดลงเพราะไม่มีความเสียหายจากการเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือน้ำกรดไหลหกเลอะเทอะ
  • แบตเตอรี่ลิเธียมมีอายุการชาร์จกว่า 3,750 รอบ เทียบกับ 1,500 รอบของแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรด

 

หากคุณสนใจรถยกพลังลิเธียมสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายขายอุปกรณ์ยกย้ายและอะไหล่ 02-096-9898 ต่อ 1202-1204 หรือ mhe@jenbunjerd.com

หรือหากคุณมีใช้งานรถยกไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดเดิม สามารถเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion ได้ เพียงเปลี่ยนแบตเตอรี่ ตู้ชาร์จ และระบบวัดการชาร์จเดิมออก (แต่ไม่แนะนำสำหรับรถรุ่นเก่าที่ผลิตก่อนปี 2010) และควรสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านรถยก เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากคุณสนใจสามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายซ่อมบริการ 02-096-9898 ต่อ 2100-2107 หรือ as@jenbunjerd.com