ยกเครื่องเทคโนโลยี อัพเดทรถยก เสริมประสิทธิภาพใหม่ : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

  • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
  • info@jenbunjerd.com
  • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>เทคโนโลยีใหม่ๆสำหรับรถยกในโลกของโลจิสติกส์ที่คุณควรรู้ อ่านเลย! </p>

เทคโนโลยีใหม่ๆสำหรับรถยกในโลกของโลจิสติกส์ที่คุณควรรู้ อ่านเลย! 

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีรถยกมากมายในท้องตลาดที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพงานคลังสินค้า เพิ่มความปลอดภัย และลดต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นรถยกอัตโนมัติไร้คนขับ หรือ AGVs (Automated Guided Vehicles) ระบบการติดตามและตรวจสอบการทำงาน (Telematics หรือ Fleet Management) และรถยกที่มีระบบกล้อง เป็นต้น 

 

 

การวัดความคุ้มค่านั้นจะดูจากว่าเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้เท่าไหร่เมื่อเทียบกับเงินที่ลงทุนไป การลงทุนในเทคโนโลยีที่สูงขึ้นก็จะช่วยให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นตามไปด้วยก็จริง แต่ค่าใช้จ่ายก็เป็นข้อจำกัดหลักของหลายๆองค์กร อย่างไรก็ตาม การลงทุนเพิ่มเพียงเล็กน้อยกับรถยกเดิมอันที่จริงแล้วก็สามารถช่วยยกระดับศักยภาพให้กับงานคลังสินค้าได้เช่นกัน เช่น การติดตั้งระบบกล้องเพื่อช่วยในการตักสินค้าจากที่สูง การติดตั้งระบบติดตามรถยกให้สามารถเห็นภาพการทำงาน หรือการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมที่ช่วยลดข้อจำกัดจากการใช้แบตเตอรี่แบบดั้งเดิมกับรถยกไฟฟ้า 

รถยกแบบอัตโนมัติเต็มระบบ ประสิทธิภาพที่มาพร้อมความปลอดภัย

รถยกแบบอัตโนมัติตอบโจทย์งานเคลื่อนย้ายซ้ำๆที่ไม่มีมูลค่าได้ดี โดยเฉพาะงานเคลื่อนย้ายสินค้าแนวระนาบจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งในศูนย์กระจายสินค้า เช่น งานลากจูง งานวิ่งรอบคืนแพลเลทหรือลัง งาน Cross-dock งานเคลื่อนย้ายสินค้าขาเข้าเพื่อเตรียมจัดเก็บ หรือเคลื่อนย้ายจากจุดรับไปยังสายการผลิต เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตรถยกหลายรายรวมทั้ง Yale ก็ได้มีการพัฒนารถยกดังกล่าวออกสู่ตลาดแล้ว ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้งานรถยกอัตโนมัติสำหรับงานอื่นๆที่มีความซับซ้อน หรือนอกพื้นที่ที่ตั้งระบบไว้ ก็สามารถสลับจากการใช้งานแบบอัตโนมัติไปเป็นแบบธรรมดาได้

รถยกแบบอัตโนมัติเต็มระบบมักจะมีค่าตัวเริ่มต้นที่สูงกว่ารถยกธรรมดาหลายเท่า แต่การใช้รถยกอัตโนมัติติดต่อกันหลายกะแทนแรงงานคนนั้นสามารถคืนทุนได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาเพียง 2-3 ปีเท่านั้น จากการลดจำนวนรถแบบดั้งเดิม ลดจำนวนแรงงาน ลดค่าใช้จ่ายการบริหารและอบรมพนักงาน ลดค่าแรงกะกลางคืนหรือโอทีในศูนย์กระจายสินค้าที่ทำงานสองกะ สามารถโยกแรงงานไปทำงานส่วนอื่นๆที่ได้มูลค่ามากกว่าแทน

ถึงแม้ว่ารถยกอัตโนมัติจะไม่สามารถทำงานได้รวดเร็วเท่าคนขับรถยกที่มีประสบการณ์สูง โดยเมื่อเทียบเป็นสัดส่วนแล้วคือรถยกอัตโนมัติ 1.3 คันเทียบเท่ากับคนขับ 1 คน แต่ด้วยระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับและกล้องที่มีประสิทธิภาพสูง รถยกอัตโนมัติสามารถตักสินค้าจากพื้นขึ้นวางบนสายพาน และจัดเก็บและเบิกจ่ายชั้นวางที่สูงมากๆได้และปลอดภัยกว่าด้วย

ซอฟต์แวร์ ยกระดับให้รถยก

ระบบติดตามและตรวจสอบการทำงานของรถยกสามารถใช้งานร่วมกับระบบบริหารคลังสินค้าเพื่อดูภาพใหญ่การทำงานของศูนย์กระจายสินค้าได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังให้ข้อมูลว่าเรามีต้นทุนอะไรบ้างในการบริการลูกค้า ช่วยให้ผู้จัดการคลังฯสามารถวางแผนกำลังคน จ่ายงานการจัดเก็บและเบิกจ่ายสินค้า ติดตามตรวจสอบดูตำแหน่งและการทำงานของรถได้แบบ Real-time ทั้งยังติดตามการทำงานของคนขับแต่ละคนได้ เช่น ระยะเวลาการทำงาน การปฎิบัติตามคำเตือนด้านความปลอดภัยต่างๆ การใช้ความเร็ว การคาดเข็มขัด มีอุบัติเหตุการชนต่างๆหรือไม่ รวมถึงช่วยควบคุมไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตมาใช้งานรถยกได้ด้วย 

ระบบเซ็นเซอร์และกล้อง แม่นยำ ปลอดภัย (รูปประกอบ ภาพจากมุมมองของกล้องรถยก)

รถยกบางรุ่นจะมีระบบแสงเลเซอร์ชี้จุดและตำแหน่งที่สามารถตักและวางสินค้าให้แม่นยำ หรือสามารถติดตั้งกล้องที่ปลายงารถยก เพื่อช่วยให้คนขับสามารถเล็งและตักสินค้าจากที่สูงได้อย่างปลอดภัย จะเหมือนกับระบบกล้องมองหลังที่ติดตั้งบนรถยนต์ที่ช่วยให้คนขับถอยจอดได้ปลอดภัยมากขึ้น กล้องที่ปลายงาสามารถใช้งานร่วมกับระบบ Telematics ได้ด้วย โดยจะทำการบันทึกวิดีโอการทำงานต่อเนื่อง และแจ้งภาพอุบัติเหตุ พร้อมทั้งชี้ตัวผู้ใช้งานที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุให้กับผู้จัดการคลังได้ทันที 

 

 

แบตเตอรี่ลิเธียม พลังงานทางเลือกที่ตอบโจทย์

แบตเตอรี่ Lithium เป็นเทคโนโลยีหลักที่มาทดแทนแบตเตอรี่ตะกั่วกรดเดิมด้วยคุณสมบัติเด่นหลายประการ เช่น ความรวดเร็วในการชาร์จไฟ น้ำหนักเบา และใช้พลังงานน้อยกว่า ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้แบตเตอรี่ Lithium สามารถใส่และทดแทนแบตเตอรี่ตะกั่วกรดเดิมได้ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อรถยกคันใหม่