ปัจจัยที่ขับเคลื่อนให้องค์กรไปสู่ระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ EP2 : เจนบรรเจิด (Jenbunjerd) ผู้นำด้านการผลิต จัดจำหน่าย และส่งออกอุปกรณ์จัดเก็บยกย้ายที่มีความหลากหลาย

Contact Info

 • 359 Bondstreet Rd.(Chaengwattana 33), Bangpood, Pakkred, Nonthaburi 11120 Thailand
 • info@jenbunjerd.com
 • 02-096-9898 (200 คู่สาย)
<p>EP.2 ปัจจุบันวงการอุตสาหกกรมกำลังเผชิญกับความซับซ้อนทางธุรกิจอย่างไร..</p>

EP.2 ปัจจุบันวงการอุตสาหกกรมกำลังเผชิญกับความซับซ้อนทางธุรกิจอย่างไร..

3. เทคโนโลยีกำลังทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้
เทคโนโลยีดังเช่นซอฟต์แวร์การจดจำเสียง (Voice Recognition) หรือจากภาพ (Visual-Based Solutions) ทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น และช่วยลดระยะเวลาการอบรมลงไปได้กว่าครึ่ง เทคโนโลยีทางเสียงสามารถรองรับภาษาหลักๆได้ทั้งหมด เอื้อให้บริษัทมีตัวเลือกผู้สมัครงานมากขึ้น และเกิดความหลากหลายภายในองค์กรยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีใน ระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ อื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภายในศูนย์กระจายสินค้า

 •  RFID ทำให้เราทราบได้ว่าสินค้าอยู่ที่ตำแหน่งใดหรือถูกเคลื่อนย้ายไปไว้ที่จุดใด
 •  ระบบ Pick-to-light ที่มีไฟแสดงตรงบริเวณจัดเก็บสินค้า ช่วยบ่งชี้ว่าจุดการเบิกจ่ายถัดไปอยู่ที่ตำแหน่งใด และต้องหยิบจำนวนเท่าไหร่
 •  ระบบสั่งการด้วยเสียง ทั้งการเบิกจ่าย และบรรจุหีบห่อ รับคำสั่งจาก WMS
 •  ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสามารถทำให้  WMS เชื่อมโยงกับระบบอื่นๆในองค์กร

 

 

 • ระบบบริหารการขนส่งสามารถ input ข้อมูลสินค้า และสถานการณ์จัดส่งก่อนที่รถขนส่งจะไปถึงจุดหมาย เพื่อให้การบริหารจัดการภายในคลังมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 • ERP และระบบงานจัดซื้อ สามารถทราบระดับสินค้าคงคลังได้ทันที ขณะที่ระบบงานขายและ CRM ก็สามารถดูระดับสินค้าคงคลังใน WMS ช่วยให้ยืนยันคำสั่งซื้อของลูกค้าและจัดโปรโมชั่นได้อย่างแม่นยำ·
 • สามารถเคลื่อนย้ายสินค้าโดยอัตโนมัติตามคำสั่งของระบบ IT รถฟอร์คลิฟท์ คอนเวเยอร์ และ
 • ข้อจำกัดด้านพื้นที่ทำให้ศูนย์กระจายสินค้าต้องใช้ทุกตารางนิ้วให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ระบบอัตโนมัติทำให้การใช้พื้นที่ในทางดิ่งสูงถึง 40 เมตรนั้นเป็นไปได้
 • เทคโนโลยีด้านนคลังสินค้ายังทำให้สามารถทำงานในสภาพการทำงานที่คนทำงานได้ลำบาก เช่นในคลังสินค้าห้องเย็น สำหรับสินค้าควบคุมอุณหภูมิแช่เย็นและแช่แข็ง เช่น อาหาร และยาบางชนิด

4. ตลาดแรงงานที่ผันผวนสูง
ปัญหาขาดแคลนแรงงานในคลังสินค้านี้นับวันจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น จึงมีแนวโน้มที่จะมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาผสมเพิ่มมากขึ้น อุปสรรคด้านภาษาถือเป็นความท้าทายอยู่แล้ว และยิ่งองค์กรต้องเผชิญกับอัตราการเข้าออกของพนักงานสูง ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับกลุ่มงานนี้ จึงเป็นการยากที่จะรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้อยู่ในระดับที่ดีได้ การใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติ เช่น ซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับเสียงที่ได้เอ่ยถึง จะช่วยให้ผู้จัดการสื่อสารกับพนักงานต่างด้าวได้ดีขึ้น

เทรนด์เกี่ยวกับเเรงงานอีกเรื่องคือ การจัดการกำลังคนที่กำลังจะเกษียณ ซึ่งถือว่าเป็นการสูญเสียองค์ความรู้ที่สั่งสมบ่มเพาะมานาน ดังนั้น การใช้เทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติเข้ามาช่วยจะทำให้สามารถรักษาแบบฉบับการทำงานที่ดีให้ดำเนินต่อไป ช่วยบริหารกำลังคนได้ดีขึ้น เเละผสานกำลังคนทีมใหม่ให้เข้ากับทีมงานเดิมได้รวดเร็วขึ้น

และสุดท้ายสภาพการทำงานที่ดีของพนักงานเป็นสิ่งสำคัญ พนักงานต้องการความปลอดภัยในการทำงาน ได้ทำงานที่มีความหลากหลาย และได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม ผู้ประกอบการจึงควรเสริมด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมและอุปกรณ์ที่จะช่วยให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจ และเกิดแรงบันดาลใจในการทำงาน

คลิกดู EP1