ระบบจัดเก็บอัตโนมัติกับบทบาทใหม่ในคลังสินค้า
Jenbunjerd Online แหล่งช้อปปิ้ง อุปกรณ์จัดเก็บ เคลื่อนย้าย เครื่องมือ เครื่องใช้ในโรงงาน และเครื่องใช้สำนักงาน

ระบบจัดเก็บอัตโนมัติกับบทบาทใหม่ในคลังสินค้า

Date : 2020-09-08

ระบบจัดเก็บอัตโนมัติกับบทบาทใหม่ในคลังสินค้า

ในโลกธุกิจที่มีความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว นอกเหนือจากการจัดเก็บสินค้าแบบดั้งเดิมแล้ว เทรนรูปแบบการใช้งานของระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ (AS/RS) ที่กำลังเติบโตเป็นอย่างมากได้แก่

 

Goods-to-person (G2P) Engine ถือเป็นลักษณะการใช้งานที่โดดเด่นที่สุดในขณะนี้ ซึ่งก็คือการใช้ AS/RS เป็นเครื่องจักรที่ช่วยงานเติมเต็มคำสั่งซื้อโดยนำสินค้าส่งออกไปตามแต่ละสถานีอย่างแม่นยำ ตรงเวลา ถูกจำนวน เปลี่ยนจาก “คนสู่ของ” มาเป็น “ของสู่คน”

 

 

Order Consolidation ก็เป็นรูปแบบการใช้งานที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน โดย AS/RS จะทำการรวบรวมออเดอร์คำสั่งซื้อที่ถูกส่งออกไปเป็นกล่องๆ และพักคอยก่อนจะโดนปล่อยออกไปตามลำดับสู่รถขนส่ง ซึ่งการใช้งานลักษณะนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีโดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และ e-commerce จากเดิมที่เมื่อก่อนต้องใช้ระบบคอนเวย์เยอร์ลำเลียงสินค้าไปรวมกัน หรือใช้คนยกไปก่องรวมกันที่ท่า ซึ่งวุ่นวายและใช้กำลังคนเยอะในการจัดการ

 

 

Automatic Pick Face Replenishment คือการนำ AS/RS มาใช้ในการเติมเต็มจุดหยิบสินค้าโดยอัตโนมัติ ซึ่งก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะการขนสินค้าทั้งแบบกล่องและแพลเลทไปยังจุดหยิบสินค้าเป็นเรื่องที่ใช้เวลา แรงงาน และพื้นที่มาก ไม่ว่าจะมีการทำช่องทางเดินต่างหากให้กับการเบิกจ่ายและเติมเต็มก็ตาม การนำระบบอัตโนมัติมาใช้งานร่วมกับการเบิกจ่ายแบบดั้งเดิมได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ และแม่นยำ

 


ยกเครื่องเทคโนโลยี อัพเดทรถยก เสริมประสิทธิภาพใหม่

เทคโนโลยีใหม่ๆสำหรับรถยกในโลกของโลจิสติกส์ที่คุณควรรู้ อ่านเลย! 

read more

ใช้อะไหล่รถยกของเเท้ ปังกว่าเยอะ เพราะอะไร? มาดูกัน !

รู้หรือไม่? ทำไมควรใช้อะไหล่รถยกของแท้

read more

เพิ่มมูลค่างานของพนักงานคลังสินค้าด้วยระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ

เมื่อระบบคลังสินค้าอัตโนมัติเข้ามา บทบาทของพนักงานคลังสินค้าจะเปลี่ยนไปอย่างไร? 

read more